Với mục tiêu chung là nâng cao chất lượng hoạt động CĐ để tập hợp, chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho người lao động, 10 năm qua, LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Oslo (Na Uy) đã có sự hợp tác chặt chẽ, thường xuyên tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm lẫn nhau. Qua đó, những kỹ năng, kinh nghiệm quý mang tầm quốc tế của các chuyên gia đến từ CĐ thủ đô Oslo đã được cán bộ CĐ thủ đô Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu, vận dụng vào thực tiễn làm thay đổi rõ rệt chất lượng hoạt động CĐ thủ đô.

Tăng cường hợp tác quốc tế

Đó là những đúc kết tại hội nghị đánh giá chương trình hợp tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Oslo giai đoạn 2005-2015 được tổ chức sáng 25/5 tại Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Lê Thanh Đà, trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội, LHCĐ thành phố Oslo không ngừng phát triển. CĐ thủ đô hai nước đã có nhiều hoạt động trao đổi đoàn đại biểu cấp thành phố, tổ chức nhiều cuộc hội đàm, thông báo cho nhau về truyền thống lịch sử, văn hóa, những thành tựu về kinh tế - xã hội, sự hình thành và phát triển của giai cấp công nhân, sự ra đời và phát triển của tổ chức CĐ Na Uy, Việt Nam, CĐ thủ đô Oslo và thủ đô Hà Nội và vai trò của tổ chức CĐ với những vấn đề toàn cầu hóa… “Dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổng CĐ Na Uy và Thành ủy Hà Nội, sự giúp đỡ của Ban Đối ngoại Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy ban Quốc tế Tổng CĐ Na Uy và LHCĐ thành phố Oslo, chương trình hợp tác giai đoạn 2005 – 2015 giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Oslo đã giành được những kết quả toàn diện, tình cảm quốc tế, tình cảm đồng nghiệp và bạn bè thân thiết ngày càng phát triển bền vững”- Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Đà khẳng định.

Tang cuong hop tac nang cao chat luong hoat dong CD - Anh 1

Thực hành đóng vai – một trong những nội dung tại các hội thảo song phương mà LĐLĐ Thành phố Hà Nội và LHCĐ Thành phố Oslo từng phối hợp tổ chức.

Ông Roy Pedersen, Chủ tịch, Trưởng đoàn đại biểu LHCĐ thành phố Oslo, cũng đánh giá ý nghĩa và kết quả chương trình hợp tác giữa hai bên. “Mặc dù CĐ thủ đô hai nước hoạt động trong điều kiện và đặc thù có nhiều điểm khác nhau, nhưng đều có điểm tương đồng là cùng hướng tới mục tiêu tập hợp chăm lo, bảo vệ người lao động. Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được hợp tác, sát cánh với các bạn để thực hiện mục tiêu này”... ông Roy Pedersen nói.

Nâng cao chất lượng hoạt động CĐ

Đánh giá kết quả cụ thể của chương trình hợp tác giữa hai bên trong 10 năm qua, phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, chương trình hợp tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Oslo trong 10 năm qua có thể chia ra làm hai giai đoạn: giai đoạn từ 2005 đến 2008 và giai đoạn từ 2009 đến 2015. Ngoài hoạt động trao đổi đoàn, hai bên đã thống nhất và tăng cường phối hợp tổ chức hội thảo song phương đi sâu vào những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức CĐ như vai trò của tổ chức CĐ trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, công tác phát triển đoàn viên, kỹ năng thương lượng của cán bộ CĐ tại cơ sở, tập huấn giảng viên kiêm chức đối với cán bộ CĐ... Tính riêng từ năm 2009 đến nay, CĐ thủ đô hai nước đã phối hợp tổ chức 12 cuộc hội thảo về “Công tác phát triển đoàn viên và kỹ năng thương lượng của cán bộ CĐ tại cơ sở” thu hút 419 lượt cán bộ CĐ tham dự; phối hợp tổ chức 03 lớp tập huấn giảng viên kiêm chức cho 100 cán bộ CĐ.

Báo cáo đánh giá kết quả chương trình cũng như tham luận của các đại biểu cho thấy, kết quả vận dụng những kỹ năng và kinh nghiệm từ các hội thảo, lớp tập huấn song phương Hà Nội- Oslo được thể hiện rõ nét trên 3 mặt: Về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và đào tạo bồi dưỡng cán bộ CĐ; về thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể và thực hiện dân chủ tại cơ sở; về thu kinh phí CĐ 2%. Cụ thể, những năm qua công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt được những kết quả tốt, luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu mà Tổng LĐLĐ Việt Nam giao; việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể đi vào thực chất hơn, số lượng doanh nghiệp ký thỏa ước ngày càng tăng, tỷ lệ thỏa ước đạt chất lượng với những điều khoản có lợi cho người lao động ngày càng cao; đội ngũ cán bộ CĐ được chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng... Vai trò, vị thế của tổ chức CĐ Hà Nội ngày càng được khẳng định trong hệ thống chính trị thủ đô cũng như phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ của cả nước.

Phạm Diệp