(HQ Online)- Chiều nay, 6-10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tiếp và làm việc với đoàn công tác nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Bunpon Buttanavong, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã thông báo tới Phó Thủ tướng Bunpon Buttanavong tình hình kinh tế tài chính Việt Nam 9 tháng đầu năm đồng thời chia sẻ với đoàn những kinh nghiệm của ngành Tài chính trong việc quản lý ngân sách Nhà nước; các giải pháp giải quyết nợ đọng đầu tư công: công tác chuyển đổi tài sản thành vốn; công tác ngăn chặn hiện tượng tiêu cực trong cán bộ, công chức ngành tài chính; công tác quản lý tài chính 3 đơn vị Thuế, Hải quan, Kho bạc theo hướng hiện đại; công tác phát hành và quản lý thị trường trái phiếu Chính phủ.

Cụ thể về hợp tác hải quan, Bộ trưởng cho biết, từ 1-4-2014, Hải quan Việt Nam đưa vào vận hành hệ thống thông quan hàng hóa VNACCS/VCIS. Đến nay, toàn bộ các đơn vị hải quan trên toàn quốc đã áp dụng thông suốt và đạt được kết quả đáng khích lệ.

Kim ngạch xuất khẩu nhập khẩu và quá cảnh thực hiện trên hệ thống VNACCS một cách nhanh chóng và thời gian thông quan đã rút ngắn đối với luồng xanh hàng hóa làm thủ tục hải quan chỉ tính bằng giây.

Tính đến hết ngày 15-9, Hải quan đã làm thủ tục hải quan cho tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 203,34 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó xuất khẩu đạt gần 102,69 tỷ USD, tăng 14,2% và kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt gần 100,66 tỷ USD, tăng 11,3%.

Ngành Hải quan vẫn đang nỗ lực để đến cuối năm 2014 này thời gian thông quan tiếp tục giảm đi 50% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ- Bộ trưởng chia sẻ. Để làm việc này, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành xây dựng hệ thống một cửa, các đề án phối kết hợp với các bộ ngành trong quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như tăng cường công tác chống buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Về tình hình hợp tác hải quan hai nước, số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, trong quan hệ trao đổi buôn bán hàng hóa với Lào, Việt Nam luôn ở trong tình trạng nhập siêu với mức thâm hụt khá cao. Đáng lưu ý là trong năm 2013, với mức tăng đột biến về trị giá hàng hóa nhập khẩu từ Lào (tăng 50,4% so với năm 2012), mức nhập siêu tăng lên đến 210,8 triệu USD, cao gấp 1,5 lần so với mức 23,3 triệu USD của 1 năm trước đó.

Mặc dù là một quốc gia láng giềng thân cận nhưng hoạt động giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Lào vẫn chưa xứng đáng với tiềm năng của hai nước. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu với Lào trong nhiều năm qua chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam (chỉ khoảng 0,3%).

Về phía Lào, theo số liệu thống kê Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này là 4,6 tỷ USD. Như vậy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Lào với Việt Nam chỉ chiếm khoảng 16% tổng trị giá giao dịch thương mại hàng hóa của Lào.

Vì vậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị, thời gian tới, hải quan hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ, tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động xuất nhập khẩu, quá cảnh và đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống vận chuyển các chất ma túy qua biên giới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết: Từ đầu năm 2014 đến nay, Bộ Tài chính Việt Nam có vinh dự được tiếp đón và làm việc với các đồng chí lãnh đạo Chính phủ và Bộ Tài chính Lào. Điều này chứng tỏ sự quan tâm, tin tưởng của các bạn Lào đối với những kinh nghiệm của Việt Nam. Bộ trưởng cũng coi đây là vinh dự, trách nhiệm của ngành Tài chính Việt Nam trong hợp tác với Bộ Tài chinh Lào, góp phần duy trì và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Bunpon Buttanavong mong rằng, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng tiếp tục quan tâm, chia sẻ những kinh nghiệm với phía Lào, qua đó góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.