Tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam và Trung Đông-Bắc Phi

Gốc
VOV.VN - “Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông-Bắc Phi” sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4-5/11/2013.

Từ ngày 4-5/11/2013, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức “Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông-Bắc Phi” tại Hà Nội.

Mục đích của Diễn đàn nhằm quảng bá, giới thiệu chính sách, cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh của Việt Nam với các đối tác ở Trung Đông, Bắc Phi; tạo diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp Việt Nam và Trung Đông-Bắc Phi gặp gỡ tiếp xúc, trao đổi ý kiến về phương hướng, biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác, xúc tiến các dự án, thỏa thuận hợp tác…, qua đó tạo xung lực mới với các nước Trung Đông- Bắc Phi, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga

Nhân dịp này PV VOV online phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga về Diễn đàn này.

PV: Xin bà cho biết mục đích của Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông-Bắc Phi?

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga: Thực hiện chủ trương tích cực, chủ động Hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam với các nước Trung Đông – Bắc Phi, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông-Bắc Phi từ ngày 4-5/11/2013 tại Hà Nội.

Diễn đàn lần này là dịp để Việt Nam giới thiệu với các nước Trung Đông-Bắc Phi chính sách phát triển kinh tế và các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời giúp các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu chính sách thương mại, đầu tư của các đối tác tại khu vực.

Diễn đàn mang đến cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đề xuất các định hướng, lĩnh vực hợp tác kinh tế ưu tiên, cũng như các biện pháp cụ thể để tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - Bắc Phi.

Chúng tôi mong muốn tại Diễn đàn các địa phương, doanh nghiệp hai bên sẽ thiết lập được các quan hệ đối tác, tiến tới ký kết các thỏa thuận, hợp tác kinh doanh cụ thể, thiết thực.

Diễn đàn cũng là dịp để quảng bá và giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi.

Với mục đích đó, Diễn đàn đã nhận được sự hưởng ứng, đóng góp rất nhiệt tình của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam và nhiều nước khu vực Trung Đông – Bắc Phi.

PV: Xin bà chia sẻ một số thông tin về chương trình và nội dung của Diễn đàn ?

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga: Với sự hợp tác tích cực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam, các Đại sứ quán VN ở Trung Đông Bắc Phi và các đối tác Trung Đông Bắc Phi, đặc biệt là các Đại sứ quán của các nước khu vực Trung Đông, Bắc Phi tại Việt Nam, chúng tôi đã xây dựng được Chương trình của Diễn đàn với nhiều hoạt động có nội dung rất phong phú.

Lãnh đạo Việt Nam rất quan tâm tới Diễn đàn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khai mạc và phát biểu chỉ đạo nội dung của Diễn đàn. Ngoài Phiên Tổng quan về môi trường đầu tư và kinh doanh, Diễn đàn sẽ có 2 Phiên thảo luận về những lĩnh vực hợp tác cụ thể, giàu tiềm năng như: Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại, du lịch; và Hợp tác trong lĩnh vực lao động, nông nghiệp và du lịch. Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ có cuộc Tọa đàm về hợp tác lao động.

Dubai-biểu tượng sự giàu có của khu vực Trung Đông

Ban Tổ chức cũng đã chuẩn bị không gian triển lãm để các Đại sứ quán các nước Trung Đông – Bắc Phi, doanh nghiệp Việt Nam và Trung Đông-Bắc Phi quảng bá hình ảnh đất nước, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giới thiệu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư. Trong thời gian Diễn đàn, sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương giữa các bộ, ngành, giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi.

PV: đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam với các nước đối tác Trung Đông - Bắc Phi sau Diễn đàn lần này?

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga: Việt Nam và các đối tác Trung Đông – Bắc Phi có nhiều tiềm năng to lớn để phát triển quan hệ hợp tác. Việt Nam và các nước Trung Đông-Bắc Phi có quan hệ chính trị tốt đẹp, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và lao động…. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực năm 2012 đạt 7,4 tỉ USD, tăng gần 9 lần so với cách đây 10 năm, trong đó kim ngạch với một số đối tác đã vượt ngưỡng 1 tỉ USD/năm.

Đã có những dự án lớn với sự tham gia của các nhà đầu tư đến từ khu vực Trung Đông – Bắc Phi như khu Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, Khách sạn Hạ Long Star, Cảng container Hiệp Phước tại Tp Hồ Chí Minh, Nhà máy thép tiền chế Zamil Steel... Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã triển khai các dự án đầu tư ở khu vực, trong đó đáng chú ý có dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tại Algeria. Hiện Việt Nam đang có khoảng 26.000 lao động làm việc tại các nước trong khu vực…

Tuy nhiên, những kết quả đó còn rất khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của Việt Nam cũng như các nước Trung Đông – Bắc Phi. Chúng ta cần phát huy hơn nữa tiềm năng sẵn có để nâng cao hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư, năng lượng, lao động và du lịch, giáo dục, y tế…

Với nỗ lực và quyết tâm cao của cả hai bên, tôi tin tưởng rằng Diễn đàn sẽ thành công tốt đẹp, tạo bước đột phá mới, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác Trung Đông – Bắc Phi phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, thực chất trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển phồn vinh của mỗi nước./.

Bùi Hùng/VOV online

Tin nóng

Tin mới