Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường hợp tác với Bỉ trong phòng, chống nạn di cư trái phép, mua bán người

Tiếp tục chương trình chuyến công du và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại Vương quốc Bỉ theo lời mời của Thủ tướng Bỉ, chiều 15/12 (giờ địa phương), Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đã hội đàm với bà Nicole de Moor, Quốc Vụ khanh phụ trách di cư và tị nạn, Bộ Nội vụ, Vương quốc Bỉ.

Thủ đô Brussels, nhiệt độ âm 3 độ C. Khi chiếc xe chở đồng chí Thứ trưởng vừa dừng bánh trước trụ sở Bộ Nội vụ cổ kính, bà Nicole de Moor và đại diện các bộ phận của phụ trách di cư và tị nạn, Bộ Nội vụ, Vương quốc Bỉ đã đứng ngoài cổng trụ sở vui mừng chào đón Thứ trưởng và các thành viên Đoàn công tác.

Trong khán phòng làm việc, cái lạnh được xua tan bởi không khí hợp tác nồng ấm, tin cậy, chân thành giữa lãnh đạo và hai đoàn công tác trong bối cảnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ đang được nâng lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 50 năm hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Bà Nicole de Moor, Quốc Vụ khanh phụ trách di cư và tị nạn, Bộ Nội vụ, Vương quốc Bỉ vui mừng đón tiếp Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Đoàn công tác.

Bà Nicole de Moor, Quốc Vụ khanh phụ trách di cư và tị nạn, Bộ Nội vụ, Vương quốc Bỉ vui mừng đón tiếp Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Đoàn công tác.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chân thành cảm ơn Bà Quốc vụ khanh đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với cùng Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cảm ơn, vui mừng trước những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam của bà Nicole de Moor cũng như một số thành viên trong đoàn Quốc Vụ khanh trong những dịp đến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và bà Nicole de Moor, Quốc Vụ khanh phụ trách di cư và tị nạn, Bộ Nội vụ, Vương quốc Bỉ thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và bà Nicole de Moor, Quốc Vụ khanh phụ trách di cư và tị nạn, Bộ Nội vụ, Vương quốc Bỉ thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc thông tin, Việt Nam đang hoàn thiện dữ liệu công dân, đã xác thực định danh điện tử. Bỉ là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trong suốt hàng chục năm qua, Bỉ đã tiến hành số hóa dữ liệu, góp phần cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính quốc gia hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Những kết quả trên của Bỉ trong vấn đề dân cư, số hóa dữ liệu, xác thực định danh điện tử…đã giúp người dân ít phải tiếp xúc với các cấp chính quyền các cấp, với giấy tờ, thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, giải quyết trực tuyến hồ sơ, công việc, đồng thời phòng chống được tham nhũng vặt xảy ra trong hệ thống công chức. Việt Nam mong muốn tham khảo những kinh nghiệm quý báu của Bỉ, đồng thời áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến của các nước trên thế giới phục vụ cho công cuộc phát triển đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề xuất nhiều giải pháp với phía Bỉ trong phòng, chống mua bán người.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề xuất nhiều giải pháp với phía Bỉ trong phòng, chống mua bán người.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng khẳng định, Việt Nam biết EU đang xây dựng trung tâm dữ liệu lớn, kết nối, phục vụ người dân, phát triển EU, vì vậy, Việt Nam mong muốn có thêm kinh nghiệm để cùng với các nước ASEAN thực hiện thành công xã hội số; hai bên cũng chia sẻ với nhau những mối quan tâm về nguy cơ, mất an toàn an ninh; chia sẻ những khó khăn trong những việc kết nối, trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương trong việc thực hiện số hóa, kết nối dữ liệu với các bộ, ban, ngành, với Trung ương; chia sẻ công nghệ tiên tiến, hiện đại để phát triển càng nhanh. Quá trình làm việc hai bên cũng đặt vấn đề tăng cường phối hợp chia sẻ thông tin trong thời gian tới.

Bà Nicole de Moor mong muốn tăng cường hợp tác với phía Việt Nam để nâng cao hiệu quả phòng, chống di cư trái phép, mua bán người.

Bà Nicole de Moor mong muốn tăng cường hợp tác với phía Việt Nam để nâng cao hiệu quả phòng, chống di cư trái phép, mua bán người.

Về quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật Vương quốc Bỉ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc vui mừng nhận thấy có những bước phát triển tích cực trên các lĩnh vực: Trao đổi đoàn, tổ chức hội nghị, hội thảo song phương, phối hợp trao đổi thông tin, điều tra, xác minh các vụ án, vụ việc có tính chất xuyên quốc qua kênh hợp tác song phương và phối hợp hiệu quả trong khuôn khổ hợp tác INTERPOL. Đặc biệt, hai bên đã phối hợp xác minh nhiều công dân Việt Nam phạm tội tại châu Âu và Bỉ như chiếm đoạt tài sản, xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép…

Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã ký với Chính phủ Vương quốc Bỉ “Bản ghi nhớ về các vấn đề di cư” vào tháng 1/2009. Việc thực hiện Bản ghi nhớ đến nay cơ bản tốt và chưa phát sinh vấn đề vướng mắc. Hai bên duy trì họp kỹ thuật 2 năm một lần để kiểm điểm việc thực hiện “Bản ghi nhớ” theo cơ chế luân phiên (tháng 11/2021, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam và Cơ quan Xuất nhập cảnh Bỉ đã tổ chức họp kỹ thuật thông qua hình thức trực tuyến).

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tặng quà bà Nicole de Moor.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tặng quà bà Nicole de Moor.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá, mặc dù hai bên tích cực phối hợp trong đấu tranh phòng, chống di cư bất hợp pháp nhưng tình hình người vi phạm liên quan đến lĩnh vực này vẫn diễn biến phức tạp, trong đó, Bỉ là địa bàn các đối tượng di cư bất hợp pháp chọn là nơi chung chuyển trong hoạt động đưa người Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép đến các nước khác tại châu Âu. Các đối tượng thường lợi dụng đưa người Việt Nam từ các nước Đông Âu đến Đức, sau đó qua Bỉ, Pháp để đến Anh (bằng đường bộ, đường biển). Gần đây, các đối tượng sử dụng nhiều hơn thời gian trước và phương thức hợp thức hóa hồ sơ bằng cách sử dụng nhân thân, quê quán, công việc, chức vụ, mức lương giả để xin visa du lịch, học tập, thăm thân…., sau khi nhập cảnh, tìm cách trốn ở lại lao động.

Trước tình hình trên, Bộ Công an Việt Nam đề nghị hai bên tiếp tục triển khai và tăng cường hợp tác thông qua một số hoạt động như: Tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác giữa hai bên, đề nghị nghiên cứu xây dựng Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù, Hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam và Bỉ. Thứ trưởng cũng đề nghị hai bên sớm thống nhất những nội dung của dự thảo 2 văn kiện hợp tác để tiến tới ký kết trong thời gian sớm nhất.

Hai lãnh đạo thống nhất tăng cường hợp tác trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ được hai Chính phủ giao.

Hai lãnh đạo thống nhất tăng cường hợp tác trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ được hai Chính phủ giao.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, cấp chuyên viên để tiếp tục thúc đẩy hợp tác, chia sẻ trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm tổ chức đưa người di cư bất hợp pháp và một số nhiệm vụ khác liên quan đến chức năng của hai bên. Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, xác minh thông tin, phòng, chống các loại tội phạm đặc biệt phối hợp điều tra bóc gỡ các đường dây mua bán người và đưa người di cư trái phép.

Trao đổi thông tin xuất nhập cảnh, tập trung vào những đối tượng sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả và những đối tượng tổ chức đưa người di cư trái phép có liên quan đến hai nước để phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và các tội phạm khác; bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao, doanh nhân, lưu học sinh và công dân của nước này công tác, đầu tư, học tập và làm ăn sinh sống ở nước kia.

Lãnh đạo hai đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Lãnh đạo hai đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Bà Nicole de Moor trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và phái đoàn Việt Nam, vui mừng nhận thấy những nội dung, chương trình hợp tác giữa Chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật hai bên trong thực hiện nhiều lĩnh vực trong thời gian qua đã đạt được kết quả cao, đặc biệt là trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống di cư bất hợp pháp, mua bán người, giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Vương quốc Bỉ.

Bà Nicole de Moor cũng đồng tình với đánh giá của Bộ Công an về những thách thức, nguy cơ của tình trạng di cư bất hợp pháp, mua bán người vẫn đang ở phía trước bởi “những người di cư bất hợp pháp bất chấp tất cả để đến được những nơi họ muốn”; đồng thời khẳng định, việc hợp tác trong lĩnh vực này rất quan trọng, cần gia tăng sự phối hợp tốt hơn nữa giữa các bộ, ban ngành, giữa các nước trong vấn đề chống di cư bất hợp pháp, mua bán người.

Bà Nicole de Moor cho rằng, theo kinh nghiệm cá nhân, việc trao đổi thông tin rất quan trọng trong việc phòng chống di cư trái phép và mua bán người. Trước đó, trong tháng 11/2022, bà Nicole de Moor cũng đã sang thăm, làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Công an Việt Nam. Phía các cơ quan của Bộ Công an cũng sang Bỉ để trao đổi, thống nhất những nội dung, chương trình hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Bà Nicole de Moor bày tỏ ấn tượng với những mối quan tâm của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và khẳng định, công tác đấu tranh phòng chống tình trạng làm giấy tờ giả như lời Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam trao đổi là rất quan trọng; đồng tình, thống nhất quan điểm việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị nghiệp vụ cần được tăng cường hàng ngày, hàng tháng, thường xuyên, liên tục. “Việc trao đổi thông tin này giúp người dân hiểu được những nguy cơ họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm như bị cưỡng bức, mua bán người”- bà Nicole de Moor đánh giá; đề nghị hai nước tăng cường nâng cao nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống di cư bất hợp pháp, mua bán người.

Phía Bỉ cũng đề nghị hai bên sớm thống nhất những nội dung hợp tác trong dự thảo của 2 hiệp định có liên quan, tạo điều kiện thuận lợi giúp Việt Nam và Bỉ thông thương với các nước có liên quan trong khối.

Thứ trưởng đề nghị phía Bỉ trong quá trình thực hiện phòng, chống nạn di cư và mua bán người trái phép tiếp tục tăng cường phối hợp với Việt Nam để có biện pháp phòng, chống hiệu quả cũng như bảo đảm quyền con người theo các công ước quốc tế và luật pháp các nước; hoàn thiện văn bản pháp luật giữa các bên với nhau; chuyển những nội dung liên quan đến hợp tác về luật pháp để các cơ quan thực thi pháp luật hai bên nâng cao hiệu quả hợp tác; đẩy mạnh những biện pháp phòng ngừa và tuyên truyền đến dòng người di cư bất hợp pháp những nguy cơ họ phải đối mặt; đồng thời đề nghị phía Bỉ sớm có thông tin trao đổi với Việt Nam bởi Bỉ là điểm đến, nơi những đối tượng vi phạm, tội phạm trên lĩnh vực này hướng tới.

Không chỉ có lĩnh vực di cư bất hợp pháp, mua bán người, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc còn đặt ra nhiều nội dung hai bên cần tập trung phối hợp tăng cường hợp tác như phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm mạng. Thứ trưởng đánh rất cao chuyên án phía Bỉ vừa triệt phá 30 tấn cocain, bởi lẽ “nếu các bạn và chúng ta không làm kỹ, đấu tranh triệt để thì rất có thể một ngày nào đó chúng sẽ vươn sang Đông Nam Á, Việt Nam. Tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng, các đối tượng kết nối nhanh, phức tạp cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong lĩnh vực này”.

Cũng tại buổi hội đàm, các thành viên giữa hai đoàn đã trao đổi những thông tin có liên quan, thống nhất cao cách thức phối hợp, hợp tác, trao đổi thông tin đối với những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm.

Hoàng Phong (đưa tin từ Vương quốc Bỉ)