Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường kết nối doanh nhân kiều bào và doanh nghiệp trong nước

Ngày 18/10, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị với chủ đề 'Doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh - Kết nối để vươn xa'.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: CTV)

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: CTV)

Đây là sự kiện nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác về người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện kết nối cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài trong việc tìm kiếm khả năng kinh doanh mới, tận dụng tốt các cơ hội với các đối tác để mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư.

Đây cũng là cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp thành phố gặp gỡ, giao lưu.

Tại hội nghị, đại diện một số sở, ngành của thành phố, các hiệp hội, hội đoàn doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cùng doanh nghiệp thành phố và doanh nghiệp tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên địa bàn thành phố đã chia sẻ các giải pháp phát huy vai trò doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp thành phố trong xây dựng, phát triển thành phố.

Một doanh nhân kiều bào phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: CTV)

Một doanh nhân kiều bào phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: CTV)

Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm, bài học trong huy động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiêu thụ các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, tích cực tham gia giới thiệu hàng hóa Việt Nam và phát triển các kênh phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước sở tại; chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, xuất khẩu khi thành phố trở lại bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

Theo các đại biểu, để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của doanh nghiệp kiều bào và để doanh nghiệp kiều bào đồng hành, hợp tác hiệu quả cùng doanh nghiệp trong nước, Nhà nước sớm đồng bộ, hoàn thiện hệ thống pháp luật, thủ tục hành chính, nhất là Luật Đất đai, Luật Quốc tịch... phù hợp hơn với thực tiễn và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; bảo hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân kiều bào đầu tư, kinh doanh trong nước.

Trong tình hình hiện nay, thành phố cần đẩy mạnh kết nối hệ thống doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước để xuất khẩu hàng hóa thương hiệu Việt Nam. Sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào sẽ tạo ra sức mạnh cộng hưởng chung để kinh tế thành phố nói riêng và Việt Nam phát triển tốt hơn.

HOÀNG LIÊM