Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng vật liệu xây dựng

Gốc
(SGGP).- UBND TP vừa yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND quận - huyện thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về công tác quản lý khai thác vật liệu xây dựng và nhập khẩu nhựa đường.

Cụ thể, các đơn vị chủ đầu tư, quản lý dự án cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nguyên, nhiên, vật liệu đưa vào xây lắp; tăng cường ứng dụng vật liệu mới phù hợp để gia tăng độ bền vững, tuổi thọ của công trình và giảm giá thành; không để xảy ra tình trạng cung ứng, tiêu thụ vật liệu xây dựng không lành mạnh (gây ô nhiễm môi trường, không thích ứng với biến đổi khí hậu), vật liệu không rõ nguồn gốc, nhất là công tác nhập khẩu và sử dụng vật tư nhựa đường trên địa bàn TP.

BÌNH KHÔI

Việt Nam được hỗ trợ thêm 30 triệu USD để ứng phó biến đổi khí hậu

(SGGP).- Cuối tháng 7-2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với đại diện Đại sứ quán Vương quốc Na Uy và Điều phối viên Liên hiệp quốc tại Việt Nam vừa ký kết văn kiện khởi động giai đoạn 2 Chương trình giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng của Liên hiệp quốc tại Việt Nam, với khoảng tài trợ 30 triệu USD. Như vậy, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trong 47 nước đối tác UN-REDD chuyển sang giai đoạn 2 với khoản tài trợ không hoàn lại khoảng 30 triệu USD để giảm phát thải khí nhà kính thông qua cải thiện quản lý rừng và sử dụng đất. Mục tiêu của chương trình là tăng diện tích bao phủ rừng ở Việt Nam lên 45% vào năm 2020 thông qua xây dựng và thực hiện các chính sách nhằm giải quyết các nguyên nhân của việc chặt phá rừng và suy thoái rừng. Giai đoạn 2 sẽ được triển khai ở sáu tỉnh, bao gồm Bắc Kạn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Lâm Đồng và Cà Mau.

BÌNH LÊ

Phải đảm bảo diện tích cây xanh trong dự án đầu tư

(SGGP).- Đó là chỉ đạo của UBND TPHCM với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện nhằm chấn chỉnh công tác quản lý quy hoạch và chất lượng đầu tư xây dựng công viên cây xanh thuộc các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Theo đó, đối với các dự án chưa đầu tư xây dựng mảng xanh, công viên trên địa bàn các quận 2, Tân Phú, Thủ Đức và huyện Nhà Bè, chủ đầu tư phải lập thủ tục trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng phần công viên, cây xanh theo thiết kế đã được duyệt; được giữ nguyên hiện trạng các hạng mục trạm biến thế, trạm bơm, cấp nước chữa cháy và tháo dỡ các hạng mục phụ trợ trên diện tích công viên, mảng xanh. TP yêu cầu Sở Xây dựng phải xử lý nghiêm các vi phạm đối với các dự án thực hiện sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, sai thiết kế được duyệt và không tuân thủ mục đích sử dụng đất. Chủ đầu tư phải bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã đầu tư hoàn chỉnh.

MINH HUY

Phải có giấy chứng nhận khi kinh doanh mặt hàng hóa chất

(SGGP).- UBND TP vừa quy định, trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 19-7-2013, các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng hóa chất sản xuất kinh doanh có điều kiện phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sau thời hạn này, các tổ chức, cá nhân không có hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận này buộc ngưng kinh doanh. Từ ngày 1-8-2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, UBND TP cũng chỉ đạo các sở - ngành chức năng và UBND các quận - huyện tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng hóa chất trên địa bàn TP; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng này; rà soát việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng hóa chất; kiểm tra, xử lý nghiêm việc kinh doanh hóa chất nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. UBND TP cho biết sẽ xây dựng Trung tâm Kinh doanh hóa chất và bách hóa tổng hợp tại quận 5 (mặt hàng hóa chất hương liệu thực phẩm) và Trung tâm Kinh doanh hóa chất (mặt hàng hóa chất phục vụ công nông nghiệp).

HÀ PHƯƠNG

Tin nóng

Tin mới