Tăng cường lực lượng, Nga 'không có kế hoạch' can thiệp quân sự vào Ukraine

Gốc
Nga không có kế hoạch can thiệp quân sự vào Ukraine, thậm chí giữa bối cảnh nước này tăng cường lực lượng ở biên giới và tiến hành tập trận trên quy mô lớn, một quan chức an ninh cho hay.
0:00 / 0:00
0:00

"Chúng tôi không có những kế hoạch như vậy", Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Kommersant khi được hỏi rằng liệu có bất kỳ lằn ranh đỏ nào khiến Nga can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine hay không.

"Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi sát sao và tùy thuộc vào diễn biến tình hình để tiến hành những bước đi cụ thể".

Quân đội Ukraine tập trận chống khủng bố ở Slavyansk, miền đông Ukraine vào ngày 13/10/2020. Ảnh: Getty

Ukraine đang kêu gọi sự ủng hộ của phương Tây giữa bối cảnh con số thương vong và các trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng trong cuộc xung đột giữa quân đội nước này và phe ly khai ở đông nam Ukraine. Nga hiện đang tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine, làm dấy lên mối lo ngại cuộc xung đột kéo dài 7 năm và khiến 13.000 người thiệt mạng này sẽ tiếp tục leo thang. Nga phủ nhận việc nước này đe dọa Ukraine và cáo buộc chính phủ Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực xung đột ở miền đông.

Hôm 6/4, Nga thông báo sẽ tiến hành hơn 4.000 đợt huấn luyện quân sự. Kể từ khi giao tranh nổ ra năm 2014, điện Kremlin nhiều lần phủ nhận cáo buộc can thiệp vào Ukraine.

Đợt tăng cường lực lượng trên Bán đảo Crimea và dọc biên giới phía nam của Nga với Ukraine là đợt tập trung lực lượng quân sự lớn nhất tại các khu vực này kể từ năm 2015. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng động thái này là bình thường.

Patrushev, một đồng minh lâu năm của Tổng thống Putin, đồng thời là người có lập trường cứng rắn nhận định, Nga "thực sự không muốn" xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 6/4 đã nhắc lại mong muốn gia nhập NATO để tự vệ trước Nga, đồng thời gọi tư cách thành viên này là "cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh" ở miền đông Ukraine.

Theo Alexei Chesnakov, cựu quan chức cấp cao điện Kramlin, đồng thời là cố vấn về chính sách Ukraine, việc Nga tăng cường lực lượng là "sự phô trương sức mạnh" nhằm gây sức ép để Ukraine thực hiện thỏa thuận hòa bình năm 2015 bị đình trệ.

"Nga đang gửi đi một tín hiệu rằng nước này sẵn sàng cho mọi diễn biến, bao gồm cả các kịch bản quân sự cứng rắn nhất".

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, "không ai muốn chứng kiến các hành động quân sự. Rõ ràng điều này không nằm trong lợi ích của Nga và sẽ vô cùng rủi ro khi tham gia hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Donbass"./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Bloomberg

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/tang-cuong-luc-luong-nga-khong-co-ke-hoach-can-thiep-quan-su-vao-ukraine-848876.vov