Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy Việt Nam – Cuba

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tối 1-7 đã điện đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Tại điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII (từ ngày 16 đến 19-4-2021) và chúc mừng đồng chí Manuel Marrero Cruz được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định coi trọng và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới, đánh giá cao những nỗ lực của hai bên trong việc tăng cường tham vấn trao đổi, triển khai các cơ chế hợp tác song phương bằng các hình thức linh hoạt trong bối cảnh dịch Covid-19. Thủ tướng chân thành cảm ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19 và tặng Việt Nam thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định, Chính phủ và nhân dân Cuba mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, bao gồm việc hợp tác cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Hai Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 tại mỗi nước và khả năng hợp tác trong lĩnh vực cung ứng và sản xuất vắc xin; nhất trí quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước khẩn trương trao đổi thông tin chuyên môn cũng như phối hợp các bước đi cần thiết để đạt thỏa thuận cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 của Cuba cho Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng quan hệ gắn bó anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực.

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định bất chấp khoảng cách địa lý, Việt Nam luôn ở bên cạnh, ủng hộ Cuba trong mọi hoàn cảnh. Thủ tướng cũng bày tỏ lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

Hoàng Linh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-ngoai/1004453/tang-cuong-moi-quan-he-huu-nghi-truyen-thong-dac-biet-hop-tac-toan-dien-va-tin-cay-viet-nam-%E2%80%93-cuba