Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường phòng, chống tệ nạn mại dâm

Hiện nay tình hình tệ nạn mại dâm ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động dưới nhiều hình thức kinh doanh trá hình, thủ đoạn phạm tội ngày càng trở nên tinh vi, gây ra nhiều mối quan ngại cho cộng đồng dân cư quanh khu vực có tụ điểm mại dâm và ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội.

Trong cuộc họp của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ngày 1/11 tại trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, hoạt động mại dâm ở nước ta hiện nay diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng tại các khu vực nông thôn, biên giới, miền núi, hoạt động trá hình dưới nhiều hình thức.

Theo số liệu báo cáo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương, số người bán dâm có hồ sơ quản lý là 14.802 đối tượng trong tổng số ước tính trên 30.000 người bán dâm.

Hoạt động mại dâm diễn ra công khai và biến tướng trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lợi dụng công nghệ thông tin hiện đại như mạng internet. Tại khu vực biên giới, cửa khẩu, bến cảng, tệ nạn mại dâm có xu hướng gia tăng.

Các tỉnh, thành phố trên cả nước hiện nay có hơn 86.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, cụ thể 48.213 cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ), 7.198 quán karaoke, 367 vũ trường, 1.831 cơ sở xông hơi, mát xa và gần 28.000 quán cà phê, giải khát, quán hớt tóc, gội đầu.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, đẩy lùi tệ nạn mại dâm là nhiệm vụ tất yếu của xã hội, cần sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan đoàn thể. Đồng thời tăng cường các hình thức tuyên truyền phòng ngừa, nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về quan điểm, trách nhiệm và hậu quả của tệ nạn mại dâm.

Tính đến tháng 9/2011, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm và các ngành chức năng đã kiểm tra 31.500 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ, phát hiện 11.301 lượt cơ sở vi phạm. Tiến hành phạt cảnh cáo và phạt tiền 10.735 lượt cơ sở với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng; đình chỉ kinh doanh và thu hồi giấy phép kinh doanh 295 cơ sở.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an các cấp đã đấu tranh, truy quét và triệt phá 544 vụ liên quan đến tệ nạn mại dâm, bắt giữ hơn 2.000 đối tượng, trong đó 1.007 đối tượng là gái bán dâm, 576 khách mua dâm và 674 đối tượng là chủ chứa, môi giới.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, năm 2012, tập trung hỗ trợ trên 25 tỷ đồng cho 40 tỉnh, thành phố trọng điểm về tệ nạn mại dâm nhưng chưa tự cân đối được ngân sách để tăng cường thực hiện có hiệu quả công tác này.

Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp liên ngành và đảm bảo thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục; thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ; triệt phá, truy quét các đường dây, tổ chức tội phạm về mại dâm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, vùng biển, cửa khẩu; quản lý và hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng thông qua nhiều hình thức nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2005-2011.

Phan Hoàng

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/tang-cuong-phong-chong-te-nan-mai-dam/201111/101736.vgp