Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại Việt - Nhật

Gốc
Chiều ngày 14/9, tại trụ sở Bộ Công Thương (BCT), Bộ trưởng BCT Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), ngài Sê-cô Hi-rô-si-ghê nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 13 đến 14 tháng 9 năm 2017.

Tại buổi làm việc, trao đổi về lĩnh vực hợp tác công nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao Nhóm công tác về công nghiệp ôtô và công nghiệp hỗ trợ của hai bên đã tổ chức được phiên họp đầu tiên, theo đúng tinh thần tuyên bố chung của Thủ tướng Chính phủ hai nước trong chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6 vừa qua.

Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại Việt - Nhật - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi tọa đàm giữa Bộ Công thương với Bộ METI (ảnh BCT)

Về hợp tác trong lĩnh vực thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị METI phối hợp cùng BCT tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu giúp thúc đẩy hợp tác thương mại song phương trong bối cảnh mới một cách có hiệu quả, xây dựng cơ chế hợp tác nhiều Bên bao gồm các bộ, ngành liên quan tại mỗi nước để xử lý các vấn đề gây cản trở thương mại song phương. Hai Bộ trưởng nhất trí việc ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong việc tham gia vào tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Trong lĩnh vực năng lượng, hai Bộ trưởng chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của hợp tác năng lượng Việt Nam và Nhật Bản trong trung và dài hạn. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao đề xuất của Bộ trưởng Sê-cô tại Kỳ họp lần 2 UBHH tại Tô-ki-ô (Nhật Bản) vào tháng 6 vừa qua về việc xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược giữa BCT Việt Nam và METI Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng nhằm xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác phù hợp với lợi ích của cả hai nước. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị phía Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào những lĩnh vực hợp tác năng lượng mới, bao gồm nhiệt điện khí, năng lượng tái tạo và hợp tác về môi trường trong lĩnh vực năng lượng.

Cũng tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Sê-cô đánh giá cao và hoàn toàn tán thành đối với các ý kiến, định hướng của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong quan hệ hợp tác song phương. Bộ trưởng Sê-cô cũng bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ TPP, RCEP. Hai Bộ trưởng nhất trí đề nghị các đơn vị liên quan của hai Bộ khẩn trương phối hợp chặt chẽ triển khai các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề được nêu tại buổi hội đàm.

Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại Việt - Nhật - Ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sê - Cô ký Bản Ý định thư hợp tác song phương hỗ trợ Việt Nam (ảnh BCT)

Trong khuôn khổ buổi Hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sê-cô ký Bản Ý định thư hợp tác song phương hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực hai bên quan tâm hợp tác, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô, năng lượng, công nghiệp chế biến thực phẩm, nâng cao năng lực thể chế nhằm trợ giúp Việt Nam thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Được biết, trong nhiều năm qua Nhật Bản luôn là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu thương mại song phương đạt 29,6 tỉ USD. Tính đến tháng 8/2017, kim ngạch xuất khẩu song phương đạt 21,4 tỉ USD, đưa Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Đỗ Đạt

Tin nóng

Tin mới