Tăng cường quan hệ ngoại giao và hợp tác quốc tế

Gốc
Ngày 14/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Argentina đến trình quốc thư. Cũng trong ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Ấn Độ đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ.

Ngày 14/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Argentina đến trình quốc thư. Cũng trong ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Ấn Độ đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Iran đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Iran (4/8/1973 – 4/8/2013).

Tiếp Đại sứ Hàn Quốc Jun Dae Joo (Chun Tê Chu), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Đại sứ Jun Dae Joo, người đã sống và làm việc ở Việt Nam 18 năm. Chủ tịch nước tin tưởng, với những kinh nghiệm và hiểu biết về Việt Nam, Đại sứ Jun Dae Joo sẽ có nhiều sáng kiến trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì quan hệ giữa hai nước trong những năm qua không ngừng phát triển. Hàn Quốc hiện là nhà tài trợ ODA song phương lớn thứ hai và nhà đầu tư lớn thứ tư của Việt Nam. Hai bên đang tiếp tục xúc tiến nhiều biện pháp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng người Hàn Quốc tại Việt Nam là tương đương nhau (khoảng hơn 120.000 người mỗi cộng đồng). Đây là những cầu nối, góp phần tăng cường hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo trình quốc thư lên Chủ tich nước Trương Tấn Sang

Đại sứ Hàn Quốc Jun Dae Joo bày tỏ vui mừng và vinh dự được nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, đất nước mà Đại sứ coi là quê hương thứ hai của mình. Đại sứ khẳng định, Hàn Quốc mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên mọi phương diện và nhấn mạnh, trong thời gian công tác tại Việt Nam, Đại sứ sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tiếp Đại sứ Argentina Claudio Ricardo Gutierrez, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Argentina phát triển tích cực. Đại sứ khẳng định, trong chính sách đối ngoại của mình, Argentina coi trọng quan hệ với Việt Nam, xem đây là một trong những đối tác quan trọng trong khu vực. Đại sứ bày tỏ trong thời gian công tác tại Việt Nam, sẽ nỗ lực cao nhất để góp phần tăng cường quan hệ hai nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Ấn Độ Ranjit Rae đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ. Đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Đại sứ Ranjit Rae trong thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng với Ấn Độ tiếp tục nỗ lực, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, vì lợi ích, sự phát triển chung của cả hai nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Ranjit Rae cho rằng những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước. Các doanh nghiệp của Ấn Độ luôn quan tâm và mong muốn tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, nhất là ở lĩnh vực năng lượng, tài chính... Ấn Độ mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Ấn Độ sang tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư lâu dài tại Việt Nam cũng như ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn Độ - Đại sứ Ranjit Rae bày tỏ.

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Iran đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Iran (4/8/1973 – 4/8/2013). Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran Đặng Như Lợi khẳng định, lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Iran là một sự kiện quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Trong 40 năm qua kể từ ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Iran đã có những bước phát triển tích cực.

Th.Văn

Tin nóng

Tin mới