Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường quản lý chất lượng xăng dầu

Thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác quản lý chất lượng mặt hàng xăng dầu tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần đảm bảo chất lượng mặt hàng này.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 104 doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng dầu với 220 cửa hàng bán lẻ.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 104 doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng dầu với 220 cửa hàng bán lẻ.

Trên địa bàn tỉnh, hiện có 104 doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng dầu với 220 cửa hàng bán lẻ. Các doanh nghiệp và cửa hàng bán lẻ đều được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, niêm yết giá công khai đáp ứng được các quy định theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2013/BCT của Bộ Công Thương về thiết kế cửa hàng xăng dầu. Trong đó có 4 doanh nghiệp đầu mối có chức năng xuất, nhập khẩu và 5 thương nhân trong tỉnh phân phối xăng dầu, cung ứng khoảng 90% lượng xăng dầu toàn tỉnh. Số còn lại là do các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối ngoài tỉnh cung cấp.

Căn cứ báo cáo của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn và kết quả rà soát, đối chiếu với Cục Thuế tỉnh, sản lượng xăng dầu bán lẻ ra thị trường trong tỉnh 5 tháng đầu năm đạt 412.000m3 bằng 93,4% cùng kỳ. Tổng doanh thu bán lẻ xăng dầu đạt 6.118 tỷ đồng bằng 108,6% so với cùng kỳ. Lượng xăng dầu mua từ các đầu mối tỉnh ngoài là 31.096m3, trong đó thương nhân phân phối 11.581m3 và thương nhân bán lẻ là 19.515m3.

Theo ghi nhận tại một số điểm bán lẻ xăng dầu tại Công ty Xăng dầu B12, việc thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo chất lượng xăng dầu đã được Công ty thực hiện nghiêm túc với việc thường xuyên tổ chức kiểm tra chấp hành các điều kiện kinh doanh và các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng hao hụt của đơn vị tại các cơ sở, điểm bán hàng. Hằng quý, Công ty đều thành lập các đoàn đi kiểm tra lấy mẫu xăng dầu để đối chiếu và đảm bảo chất lượng trong kinh doanh. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc kiểm tra hệ thống lọc, tách khí đồng hồ xăng dầu; xúc rửa bể chứa và thực hiện nghiêm các hoạt động về thử nghiệm xăng dầu; công tác hiệu chuẩn, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị theo đúng các quy định quản lý, vận hành tại các điểm bán hàng của Công ty.

Cùng với việc chủ động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong công tác đảm bảo chất lượng, các đơn vị quản lý nhà nước như Sở Công Thương, Chi cục Đo lường chất lượng (Sở KH&CN) cũng đặc biệt chú trọng đến công tác thanh tra, kiểm tra về chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Thuế tỉnh rà soát, báo cáo UBND tỉnh kiểm tra đột xuất hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với 13 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 đơn vị, với tổng trị giá xử phạt vi phạm hành chính là 415 triệu đồng.

Cán bộ Chi cục Đo lường chất lượng (Sở KH&CN) thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng xăng dầu tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Chi cục Đo lường chất lượng (Sở KH&CN) thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng xăng dầu tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Tương tự, Chi cục Đo lường chất lượng (Sở KH&CN) cũng đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất kiểm tra tại 3 tổng đại lý đầu mối, 11 cửa hàng bán lẻ xăng dầu và thương nhân kinh doanh dịch vụ vận chuyển xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã thực hiện kiểm tra, lấy mẫu xăng E5 RON 92 và RON 95 để phân tích trị số Octan và hàm lượng Oxy theo quy chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn công bố áp dụng; lấy mẫu dầu Diezen DO để phân tích các chỉ tiêu hàm lượng lưu huỳnh; kiểm tra 132 phương tiện đo tại các tổng đại lý; kiểm tra sai số đo lường tại 21/97 cột đo tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu… Qua kiểm tra, lấy mẫu thử nghiệm, chất lượng xăng dầu đều đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2015/BKHCN của Bộ KH&CN, các sai số tại cột đo đều trong giới hạn cho phép, các cột đo xăng dầu đều có tem kiểm định, tem niêm phong IC nguyên vẹn.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi cục Trưởng Chi cục Đo lường chất lượng (Sở KH&CN) cho biết: Để tăng cường công tác khảo sát, nắm bắt thông tin và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Chi cục đã tiến hành phối hợp với Cục Thuế trong công tác dán niêm phong các đồng hồ tổng đo đếm xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhằm chống gian lận về doanh thu cũng như về thuế với loại hình kinh doanh xăng dầu. Song song đó, Chi cục cũng tham mưu cho Sở KH&CN trình UBND tỉnh thực hiện các đề án nâng cao năng suất, chất lượng, Đề án 996 về đo lường, truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị quản lý nhà nước trong công tác tuyên truyền, trao đổi nhiệm vụ để chủ động phát hiện kịp thời các hành vi gian lận trong kinh doanh mặt hàng xăng dầu. Đặc biệt, Chi cục sẽ tiếp tục tổ chức các buổi kiểm tra đột xuất nhằm giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý về đo lường và chất lượng với hoạt động nhập khẩu, pha chế, phân phối, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Khi phát hiện, sẽ thực hiện xử lý nghiêm các sai phạm để bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Cùng với đó, để việc quản lý hoạt động xăng dầu được hiệu quả hơn nữa, Chi cục cũng kiến nghị với tỉnh sớm bố trí nguồn lực để thực hiện Đề án “tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng” đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định sô 1356/QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Minh Đức