Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường quản lý công tác chống khai thác IUU

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU vừa diễn ra tại Bình Định, lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo ngành chức năng gỡ vướng, tăng cường công tác quản lý.

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trong thời gian qua, ngành chức năng và cả hệ thống chính trị của tỉnh này đã quyết liệt triển khai các giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tính đến nay, UBND tỉnh Bình Định và ngành chức năng đã xử phạt 22/53 trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài giai đoạn 2018-2020 với tổng số tiền hơn 10,8 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, có 2 tàu cá bị nước ngoài bắt và thả về cũng bị tỉnh này xử phạt hành chính và tịch thu tàu bán sung công quỹ Nhà nước. Dẫu Bình Định đã mạnh tay xử phát các trường hợp vi phạm IUU, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh này vẫn có 1 tàu cá với 7 thuyền viên vi phạm vùng biển Malaysia và bị nước sở tại bắt giữ.

Điều này chứng tỏ công tác chống khai thác IUU tại Bình Định vẫn còn nhiều tồn tại. Ngoài việc vẫn còn tàu cá vi phạm đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài, thì tình trạng tàu cá bị cảnh báo hoạt động ngoài vùng tự do đánh bắt, tàu cá mất tín hiệu kết nối giám sát hành trình cũng còn nhiều. Cả tỉnh hiện còn hơn 1.500 tàu cá không có giấy phép khai thác thủy sản vẫn lén lút hoạt động.

Trong thời gian qua, ngành chức năng và cả hệ thống chính trị của tỉnh Bình Định đã quyết liệt triển khai các giải pháp cấp bách về chống khai thác IUU. Ảnh: Vũ Đình Thung

Trước thực trạng trên, để quyết liệt hơn nữa trong công tác chống khai thác IUU, thời gian tới, Sở NN-PTNT Bình Định sẽ phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ trong tháng 3 và tháng 4/2020. Tiếp tục hoàn thành việc lập hồ sơ xử lý các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài năm 2018 và 2019. Đối với các trường hợp không có cơ sở pháp lý để xử phạt, tổng hợp, Sở NN-PTNT Bình Định báo cáo UBND tỉnh xem xét, báo cáo Bộ NN-PTNT xin ý kiến chỉ đạo.

Đồng thời, Sở NN-PTNT Bình Định tiếp tục phối hợp với các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển hướng dẫn, nhắc nhở, cảnh báo tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài và phối hợp điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm của chủ tàu cá, thuyền trưởng để trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

“Ngoài ra, chúng tôi còn đề nghị Công an tỉnh tiếp tục điều tra, phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cử cán bộ theo dõi, truy cập dữ liệu hệ thống giám sát tàu cá để phối hợp, xử lý các trường hợp vi phạm theo chức năng, thẩm quyền được giao.

Chỉ đạo các phòng chức năng và các Đồn, Trạm kiểm soát Biên phòng xử lý hoặc phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá vượt ra ngoài ranh giới vùng biển tự do đánh bắt; tàu cá bị mất tín hiệu kết nối trên biển sau khi tàu về bờ theo quy định của pháp luật”, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho hay.

Ngư dân khai báo tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung

Để đẩy mạnh công tác chống khai thác IUU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu các Sở, ngành liên quan của tỉnh rà soát lại số lượng tàu cá thiếu giấy tờ, không có giấy tờ để hướng dẫn ngư dân làm thủ tục đầy đủ. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, tàu cá hoạt động khai thác thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; khắc phục tình trạng tàu cá mất tín hiệu kết nối hành trình.

“Nếu địa phương nào còn để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thì người đứng đầu địa phương phải kiểm điểm nghiêm túc, địa phương đó sẽ bị hạ xếp loại thi đua”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh.

Đình Thung-Lê Khánh

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/tang-cuong-quan-ly-cong-tac-chong-khai-thac-iuu-d286632.html