Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường sử dụng test nhanh kháng nguyên trong sàng lọc Covid-19 ở cộng đồng

Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại thành phố Hồ Chí Minh đã đồng ý cho ngành Y tế thành phố triển khai một số quy trình đặc thù trong xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 trong cộng đồng tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ.

Theo nội dung Văn bản số 4835/SYT-NVY được Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 21-7, các cơ sở y tế trực thuộc trên địa bàn thành phố sẽ áp dụng quy trình xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng như sau:

Đối với trường hợp F1 trong cộng đồng, không áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR đối với từng mẫu đơn để sàng lọc. Thay vào đó, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc, nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính thì thực hiện xét nghiệm mẫu đơn RT-PCR.

Với trường hợp F1 cách ly tập trung, đến ngày thứ 7 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì đủ điều kiện chuyển về tiếp tục cách ly tại nhà. Trường hợp F1 cách ly tại nhà thì thực hiện xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên thay vì xét nghiệm RT-PCR.

Đối với vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao, các đơn vị thực hiện xét nghiệm gộp mẫu trong test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 theo hộ gia đình. Tiến hành giải quyết gộp ngay bằng test nhanh đối với mẫu gộp có kết quả dương tính, khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR với những mẫu đơn có kết quả test nhanh dương tính. Lặp lại xét nghiệm test nhanh sau 72 giờ và thực hiện tối thiểu 3 lần (riêng lần thứ ba thực hiện mẫu gộp nhiều hộ gia đình).

Riêng tại khu vực nguy cơ, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu trong test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với từng hộ gia đình tương tự như vùng nguy cơ cao trong lần thứ nhất. Sau 5 ngày, thực hiện xét nghiệm lần 2 bằng RT-PCR gộp 10 mẫu. Còn tại khu vực cộng đồng bình thường mới, thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10 đại diện hộ gia đình.

Với các mẫu đơn cần xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, các đơn vị gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm đã được thẩm định đủ năng lực khẳng định SARS-CoV-2 theo sự điều phối của Trung tâm Điều phối xét nghiệm thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Hoài

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1006597/tang-cuong-su-dung-test-nhanh-khang-nguyen-trong-sang-loc-covid-19-o-cong-dong