Tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường

Gốc
Ngày 2/12, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam khẳng định: Từ những kết quả hoạt động thực tế của các cộng đồng tôn giáo, Hội nghị hôm nay là dịp trao đổi chia sẻ kinh nghiệm và cam kết tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH trong những năm tới.

Tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường - Ảnh 1

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Theo Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường, hậu quả của BĐKH đã ảnh hưởng đến an ninh lương thực, nguồn nước, cuộc sống của nhân dân các nước trên thế giới, trở thành vấn đề của khu vực và toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào đủ sức giải quyết, cần sự tham gia của cả cộng đồng.

Ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, chính sách đúng đắn và nhân dân tích cực triển khai các chính sách này thu được kết quả ban đầu về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, song chúng ta đang đối mặt trực tiếp với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, đặc biệt ở khu vực thành thị, nông thôn, khu vực công nghiệp, ven biển, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức.

Theo cảnh báo của một số chuyên gia môi trường, trong 10 năm tới, tổng sản phẩm nội địa của Việt Nam có thể tăng gấp đôi nhưng nếu không quan tâm đúng mức đến bảo vệ môi trường, hậu quả môi trường bị tàn phá trong quá trình phát triển thì trung bình tổng sản phẩm nội địa tăng 1% những thiệt hại do môi trường bị tàn phá gây ra mà chúng ta không tính trực tiếp trong báo cáo hàng năm có thể lên đến 3% tổng sản phẩm xã hội. Chính vì vậy chúng ta vừa tập trung phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường, coi môi trường là mục tiêu cơ bản phát triển bền vững.

Tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường - Ảnh 2

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Môi trường ở Paris, Pháp đang diễn ra nhằm 2 mục tiêu cụ thể: Một là phấn đấu cuối thế kỷ này nhiệt độ trái đất tăng lên không quá 2 độ so với 200 năm trước. Trong 200 năm tới, nếu nhiệt độ tăng quá 2 độ còn gây hậu quả nhiều lần đang thấy hiện nay. Mục tiêu thứ 2 là huy động nguồn vốn quốc tế khoảng 100 tỷ USD để tổ chức nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của BĐKH tàn phá môi trường.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, nếu 200 năm trước nhân loại hiểu tác hại của việc tăng nhiệt độ trên 2 độ trong 200 năm sau lớn như thế nào chắc đã không thải khí thải lớn như vậy, không hủy hoại rừng, không hủy hoại tài nguyên như 200 năm qua.

“Đảng, Nhà nước luôn khẳng định, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế thì phải quan tâm hơn bảo vệ môi trường, khắc phục hậu quả do BĐKH gây ra. Trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2016-2020, Việt Nam coi bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh, hướng tới phục vụ người dân phát triển bền vững” - Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Các tôn giáo trên thế giới và Việt Nam đều lấy con người là trung tâm, các tôn chỉ hoạt động, giáo lý, giáo luật đều thể hiện mở rộng tình thương yêu, sống vị tha, bác ái, bao dung, hòa hợp, đoàn kết, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, hài hòa sinh thái, vươn tới cái Chân - Thiện - Mỹ.

Tháng 5 năm nay, Đức Giáo hoàng Francis đã ban hành thông điệp về chăm sóc ngôi nhà chung. Cộng đồng Hồi giáo thế giới có tuyên ngôn của đạo Hồi về BĐKH và trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về BĐKH toàn cầu lần thứ 21 tại Paris nhiều lãnh đạo Phật giáo các nước đã thống nhất cần ban hành thông điệp Phật giáo về BĐKH.

Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các tôn giáo Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, chia sẻ trách nhiệm với xã hội và đất nước, tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường - Ảnh 3

Các đại biểu dự Hội nghị.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trên căn bản của những giáo lý, giá trị yêu thương, với truyền thống tốt đời đẹp đạo, những năm qua, 14 tôn giáo ở Việt Nam với hơn 22 triệu chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội có vai trò quan trọng đóng góp nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Chính từ kết quả hoạt động thực tế của các cộng đồng tôn giáo, Người đứng đầu Mặt trận khẳng định, Hội nghị hôm nay là dịp trao đổi chia sẻ kinh nghiệm và cam kết tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam để đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH trong những năm tới.

“Qua hội nghị, chúng ta mong rằng sẽ tích cực phát huy vai trò của các tôn giáo Việt Nam trong việc tham gia thực hiện đường lối phát triển đất nước nói chung và trong thực hiện chủ trương, chính sách bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH nói riêng. Đồng thời tăng cường đoàn kết, gắn bó đồng hành của các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhau xây dựng và bảo vệ tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” - Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Dạ Yến

Ảnh: Hoàng Long

Tin nóng

Tin mới