Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra lạm thu đầu năm học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí và lộ trình tăng học phí phù hợp tình hình địa phương để chia sẻ khó khăn với người dân; tăng trường thanh tra, kiểm tra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, phóng viên báo chí cũng đặt câu hỏi về việc nhiều địa phương đề xuất tăng học phí, tạo áp lực cho người dân trong bối cảnh giá cả tăng cao. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có giải pháp gì đối với vấn đề này?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, theo quy định của luật, Bộ GD&ĐT chủ trì, tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định về khung học phí. Trước đây, chúng ta có Nghị định 86, thời hiệu thực hiện hết năm học 2020 - 2021. Năm 2021, Bộ tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 81 về khung học phí của các cơ sở giáo dục công lập. Thời điểm đó dịch phức tạp, Bộ đề xuất Chính phủ giữ nguyên học phí năm học 2022 như năm 2020, 2021.

Những năm tiếp theo, đối với giáo dục phổ thông 2022 đã đưa cụ thể như khung học phí trong Nghị định 81. "Từ những năm sau trở đi, HĐND các địa phương sẽ căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế - xã hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng của địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân... để áp dụng mức học phí cho bậc mầm non phổ thông, quy định không quá 7,5%/năm", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời phóng viên tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời phóng viên tại họp báo.

Theo lộ trình học phí, dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí giáo dục đại học, còn đối với giáo dục phổ thông, mầm non đến năm 2030, lộ trình tính đủ chi phí kéo dài so với chủ trương mà Nghị quyết số 19 của Trung ương đề ra. Ông cho biết, nghị định quy định về khung học phí, mức trần, sàn, còn các địa phương quyết định mức học phí hoặc khung học phí ở trong khung đó.

"Mặc dù dịch đã cơ bản trở lại bình thường nhưng việc phục hồi kinh tế - xã hội cần thời gian, có nhiều địa phương, nhiều gia đình còn khó khăn", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lý giải và thông tin, Bộ GD&ĐT đã có công văn ngày 23/5 gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí và lộ trình tăng học phí phù hợp tình hình địa phương, để chia sẻ khó khăn với người dân...

"Bộ GD&ĐT đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra các khoản thu học phí ở các cơ sở giáo dục đảm bảo đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học", ông nhấn mạnh. Sáng nay họp Chính phủ, Bộ GD&ĐT tiếp tục được giao nghiên cứu lộ trình điều chỉnh học phí, nghiên cứu toàn diện tác động của mức tăng học phí này với các đối tượng khác nhau, đặc biệt là đối với những sinh viên, học sinh, gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó đề xuất Chính phủ có biện pháp hỗ trợ cần thiết; nghiên cứu kỹ tác động khác nhau với các cấp bậc học khác nhau.

"Bộ cũng có hướng dẫn làm sao trong khung đó nhưng các địa phương có điều chỉnh phù hợp tình hình cụ thể từng trường, từng địa phương, khả năng chi trả từng gia đình và đáp ứng yêu cầu dạy và học trong bối cảnh mới", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định.

Quỳnh Vinh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/tang-cuong-thanh-tra-kiem-tra-khong-de-xay-ra-lam-thu-dau-nam-hoc-i656023/