Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa tại Hội nghị Tổng kết năm công tác 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành Tài nguyên và Môi trường TP, diễn ra chiều 18/1.

Tang cuong thanh tra, kiem tra trong linh vuc tai nguyen va moi truong - Anh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tuấn Nhật

Trong năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã ban hành 21 kết luận thanh tra, kiến nghị thu hồi 31.372m 2 , kiến nghị thu hồi trên 11,2 tỷ đồng.

Xử lý, ban hành 40 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng; tham mưu UBND TP ban hành 45 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt trên 10,8 tỷ đồng.

Sở đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn TP. Kiểm tra giám sát môi trường tại 15 khu công nghiệp, 14 cụm công nghiệp và các kênh rạch ngoại thành theo kế hoạch đã phê duyệt...

Qua kiểm tra cũng đã tham mưu ban hành văn bản khắc phục hạn chế ô nhiễm; ngưng hoạt động; xử phạt vi phạm hành chính, cam kết giải quyết… Đặc biệt, một số địa phương còn tăng cường xử phạt hành vi xả rác bừa bãi, gây mất vệ sinh nơi công cộng.

Cũng trong năm 2016 Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã cấp 7.476 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức và 34.174 giấy chứng nhận (lần đầu) cho cá nhân; giải quyết cấp đổi, cấp lại, tặng cho… cho gần 268 ngàn hồ sơ.

Đến nay, 100% hộ gia đình toàn TP cũng được cấp nước sạch. Tuy nhiên, có đến 30% hộ dân được cấp nước sạch nhưng vẫn không sử dụng nước sạch mà vẫn dùng nước giếng khoan do thói quen.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Văn Khoa –-Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành Tài nguyên và Môi trường trong năm qua đã có nhiều đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành Tài nguyên và Môi trường TP tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo cán bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên và môi trường; chủ động tham mưu cho UBND TP các cơ chế, chính sách về quản lý, sử dụng tài nguyên và môi trường nhằm mang lại hiệu quả cao, phát triển ổn định và bền vững.

“Sở Tài nguyên và Môi trường cần phải rà soát lại việc giao đất để tránh tình trạng nhiều doanh nghiệp không có đất để triển khai dự án, trong khi các doanh nghiệp khác có đất mà không chịu triển khai. Đây là một sự mất cân bằng, trách nhiệm thuộc về chúng ta đã thiếu kiểm tra, kiểm soát” - ông Lê Văn Khoa nhấn mạnh.

Cảnh Nhật - Chu Tuấn