Tăng cường trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề cử tri bức xúc

Gốc
Ngày 14-11, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình 'Hội đồng nhân dân với cử tri' với sự chủ trì của ông Nguyễn Nho Trung- UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP.

Ngày 14-11, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” với sự chủ trì của ông Nguyễn Nho Trung- UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP. Tham dự chương trình còn có các đại biểu: Huỳnh Đức Thơ- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Đặng Thị Kim Liên- UVBTV, Chủ tịch UBMTTQVN TP; Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND TP; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện và 40 đại biểu cử tri thành phố.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ phát biểu.

Tình hình TTATGT còn... bất an!

Tại chương trình, cử tri TP đặt gần 40 câu hỏi liên quan đến quản lý xây dựng, chất lượng chung cư, xây dựng hạ tầng đô thị, trật tự đô thị, ô nhiễm môi trường, quản lý chung cư, giải tỏa đền bù… Cử tri Ngô Nhơn (xã Hòa Liên, H. Hòa Vang) phản ánh: Dự án kênh thoát lũ Hòa Liên dự kiến hoàn thành tháng 6-2017, nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, nhiều bất cập như: thiếu đất tái định cư, sụt lún hạ tầng, ngập úng cục bộ... gây bất an cho người dân. Về mở các lối xuống biển, cử tri Nguyễn Văn Thu (P. Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn) đề nghị thành phố trả lời dứt khoát: Có mở được lối từ Hồ Xuân Hương xuống biển hay không? Nếu được thì khi nào mở, nếu không thì tại sao? Về chất lượng xây dựng khu chung cư, cử tri Dương Quốc Khánh (P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) phản ánh: Một số khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, không có chỗ để xe.

Giải trình, trả lời ý kiến của cử tri, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng thừa nhận kênh thoát lũ Hòa Liên chưa đảm bảo tiến độ, nguyên nhân là do chưa đủ nguồn lực, quá trình triển khai có nhiều phát sinh mới, việc xử lý sụt lún ở một số khu dân cư phải chờ. Hiện Sở đang xử lý quyết liệt, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công. Về lối xuống biển, ông Vũ Quang Hùng khẳng định chủ trương nhất quán của thành phố là sẽ mở 5 lối xuống biển dọc tuyến biển Q. Ngũ Hành Sơn, tuy nhiên hiện nay khó khăn là đất đã giao cho các chủ dự án, phải làm các thủ tục thu hồi, vì vậy cần có thời gian.

Về 3 khu chung cư hiện đang xuống cấp là: Hòa Cường Bắc, Hòa Minh, Thuận Phước, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, qua giám định, các chung cư ở cấp độ B, còn sử dụng được, hư hỏng thì sửa chữa và hiện thành phố đang rà soát, lựa chọn địa điểm để xây dựng mới các chung cư sau khi các chung cư này hết niên hạn sử dụng vào năm 2021. Vấn đề này, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung yêu cầu phải hoàn thành trước Tết 2018 để người dân đón Tết.

Về vấn nạn xe ben, xe tải, ATGT, TNGT, Giám đốc Sở GTVT Lê Văn Trung cho biết ngành giao thông đã thực hiện nhiều giải pháp căn cơ để đảm bảo TTATGT trên địa bàn TP. Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận là TNGT vẫn không lường hết được... Trả lời thêm về vấn đề này, Đại tá Lê Ngọc- Trưởng phòng CSGT CATP Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 6.000 xe tải từ 1,5 tấn trở lên và lưu thông chủ yếu trên các tuyến CMT8, Hoàng Văn Thái... Năm 2017, lực lượng CSGT đã xử lý 50.000 trường hợp vi phạm luật (tăng gần 15.000 trường hợp so với cùng kỳ), trong đó đã xử lý mạnh xe ben, xe tải vi phạm với gần 2.000 trường hợp bị xử lý. Kết luận về nội dung này, Phó chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung đề nghị phải quản lý khai thác các mỏ, tính toán lượng xe lưu thông và đặc biệt xử lý nghiêm các vi phạm; làm rõ trách nhiệm và xử lý các cơ quan, cá nhân thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước; thậm chí thu hồi các loại giấy phép...

Quản lý, kiểm soát ATTP chưa ổn

Năm vấn đề cử tri quan tâm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) đó là: việc thực hiện kê khai nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm theo Quyết định 35 của UBND thành phố về quản lý ATTP; việc xây dựng chợ đảm bảo ATTP; công tác quản lý và kiểm soát ATTP đối với loại hình kinh doanh đường phố; công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm.

Cư tri Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Q.Thanh Khê) đặt câu hỏi liệu có xây dựng được tất cả các chợ hạng 2 là chợ đảm bảo ATTP, công tác hậu kiểm đối với 98% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP như thế nào? Trưởng ban VH-XH HĐND TP Phạm Tấn Xử cũng cho biết, qua giám sát cho thấy vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập và đề nghị TP sớm thành lập Ban quản lý ATTP và xây dựng cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm chuyên sâu.

Các kiến nghị của cử tri đã được đại diện các Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT trả lời, giải trình, đồng thời thừa nhận việc quản lý thức ăn đường phố, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm là những việc khó. Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Đình Phúc chỉ cam kết đảm bảo ATTP đối với hàng hóa có bao bì, nhãn mác, còn các mặt hàng tươi sống thì rất khó.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung đặt vấn đề: “Giám đốc sở có dám cam kết với cử tri đảm bảo rằng Tết này người dân không lo lắng khi mua hàng hóa có dán tem không? Đối với các chợ được công nhận là chợ đảm bảo ATTP có cam kết người dân yên tâm khi mua thực phẩm về sử dụng không?”. Ông Trung đề nghị phải tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm, đồng thời sớm ban hành tiêu chí xây dựng chợ đảm bảo điều kiện ATTP năm 2018.

Đà Nẵng tổ chức thành công Năm APEC và Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ hoan nghênh tinh thần chủ động, tích cực của Thường trực HĐND TP và các sở, ngành liên quan đã tổ chức chương trình này một cách sáng tạo, hiệu quả. Chủ tịch UBND TP đánh giá chương trình đã bám sát và giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân, góp phần làm giảm áp lực của kỳ họp cuối năm. Qua chương trình, các thông báo, ý kiến kết luận của cấp trên được giải quyết rốt ráo. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP lưu ý: Nhiều vấn đề bức xúc có thể được giải quyết tốt hơn nếu tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, của thành phố, của quận, huyện, của đại biểu HĐND và đề nghị những gì đã hứa với cử tri phải ghi nhớ, đôn đốc triển khai thực hiện, không để nhắc lại.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đề nghị các cấp, các ngành rà soát những công việc còn lại của năm 2017, những dự án, đề án, những chỉ tiêu KT-XH chưa hoàn thành phải đẩy nhanh tiến độ để chuẩn bị xây dựng kế hoạch năm 2018 với những yêu cầu, mục tiêu lớn hơn. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cũng đánh giá TP Đà Nẵng đã tổ chức Năm APEC và Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 thành công xuất sắc, được bạn bè quốc tế khen ngợi, mở ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và TP Đà Nẵng.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ gửi lời tri ân sâu sắc đến người dân, CBCC, lực lượng vũ trang, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ thành phố làm nên thành công của APEC, mở ra triển vọng to lớn và nhiều cơ hội cho thành phố. Đồng thời, sau APEC, mong các ngành, địa phương tiếp tục giữ gìn cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, đảm bảo ANTT, ATGT để thành phố luôn giữ được sự an bình, trật tự, văn minh.

K.T