Tăng cường xử lý vi phạm trong quản lý vật nuôi thả rông

Các địa phương của TP Móng Cái tăng cường công tác xử lý vi phạm trong quản lý vật nuôi thả rông, trong đó xử lý nghiêm chủ nuôi thả rông chó không rọ mõm ra nơi công cộng. Qua đó nhằm phòng ngừa nguy cơ bệnh dại khi mùa hè bắt đầu.

Tại phường Ka Long, từ ngày 10/6, các lực lượng chức năng đã tiến hành ra quân để xử lý các trường hợp chó thả rông không đảm bảo theo quy định của pháp luật. Trong ngày ra quân, UBND phường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp vi phạm Luật Thú y và Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y, phạt hành chính 2.100.000 đồng (hai triệu một trăm nghìn đồng).

Để tiếp tục thực hiện tốt các quy định về quản lý vật nuôi đặc biệt là chó, mèo đúng theo quy định của pháp luật và vì một cộng đồng an toàn, không có bệnh dại, phường Ka Long đề nghị nhân dân và các hộ gia đình nuôi chó, mèo phải thực hiện ngay tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo; phải đeo rọ mõm, xích giữ chó và có người dắt khi ra nơi công cộng. Với những chủ hộ nuôi không chấp hành quy định, phường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm (kể cả xử lý phạt nguội bằng video, hình ảnh do người dân cung cấp).

Phường Ka Long (TP Móng Cái) ra quân bắt chó thả rông.

Phường Ka Long (TP Móng Cái) ra quân bắt chó thả rông.

Cũng như phường Ka Long, các địa phương trên địa bàn TP Móng Cái tăng cường ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định đối với việc nuôi chó, mèo theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y. Bên cạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, TP Móng Cái đề nghị nhân dân và các hộ gia đình nuôi chó, mèo phải thực hiện ngay tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo; tổ chức cho các hộ nuôi chó ký cam kết nuôi nhốt chó, không thả rông chó, khai báo số lượng nuôi cho chính quyền; đàn chó, mèo sau khi được được tiêm phòng bệnh phải được nuôi nhốt, theo dõi trong vòng 14 ngày để theo dõi các triệu chứng, biểu hiện của bệnh dại.

Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/tang-cuong-xu-ly-vi-pham-trong-quan-ly-vat-nuoi-tha-rong-3190948.html