Tặng gì cho quê hương?

Gốc
Chị Quỳnh Hương thân mến,

Chị Quỳnh Hương thân mến,

Bức thư cuối năm gửi về chị chia sẻ, suốt năm làm lụng ở xứ người chị cũng đã dành dụm được ít tiền mang về tặng cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mấy đứa trẻ chăm ngoan học giỏi. Lịch bay cũng đã có, trước ngày ông Công ông Táo sẽ có mặt ở Hà Nội. Chị lo lắng hỏi tôi, việc làm ấy của chị liệu có làm sao không? Đi xa lâu ngày, chị sợ những món quà mang ý nghĩa từ thiện ấy lại bị hiểu nhầm, bị người đời nghĩ này, nghĩ khác.

Chị Hương ơi, chuyện người ngoài nghĩ ra sao thì đúng là chúng ta không thể nói trước được. Nhưng suốt thời gian qua, ở trong nước, tôi chứng kiến nhiều nghệ sĩ làm từ thiện. Các nhà báo cũng kêu gọi mọi người ủng hộ áo ấm, chăn bông cho đồng bào vùng cao. Thậm chí, dù là một năm làm ăn khó khăn, nhiều doanh nhân cũng sẵn lòng "mở hầu bao”.

Trong không khí rộn ràng đón Tết, tuần trước, tôi có dịp chứng kiến doanh nhân Hồ Văn Trung đang sống ở Úc cũng về nước và tận tay phát quà cho từng bạn sinh viên ở Đại học Sư phạm Hà Nội. Món quà anh mang tặng cũng hết sức ý nghĩ, đó là cuốn tự truyện "Gian truân chỉ là thử thách” của anh. Cuốn sách dày, cho người đọc dõi theo câu chuyện đời của anh, từ cậu bé chăn trâu trở thành ông chủ của tập đoàn đa quốc gia. Trong câu chuyện với sinh viên, anh Trung luôn nhắc các em rằng, "dù quá khứ của bạn không được như mong muốn, nhưng cách thức bạn ứng xử và vượt lên ở hiện tại sẽ quyết định bạn là người như thế nào”. Chị Hương biết không, chẳng những chỉ tặng sách cho 1.000 sinh viên có mặt, anh ấy còn dành tặng hệ thống thư viện tại các tỉnh, thành trên cả nước và Thư viện các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp: 3.200 cuốn; 500 cuốn tặng thư viện Quân đội; tặng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: 1.000 cuốn; tặng Trung ương Đoàn Thanh niên Việt Nam & Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: 1.000 cuốn; Ban Tuyên giáo Trung ương, Quỹ Mãi mãi tuổi hai mươi, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội mỗi nơi 200 cuốn. Song song với đó, anh cũng đang chuẩn bị để mở quán cơm từ thiện mang tên Xã hội dành cho người nghèo. Quán cơm này sẽ được đặt tại thành phố Huế. Chia sẻ với tôi về việc này, anh Trung nói rằng "bằng việc mở quán cơm từ thiện và những hoạt động xã hội sau này, tôi muốn được đền đáp lại ân tình mà ngày xưa tôi đã nhận được từ xã hội. Chính những ân tình của xã hội, của bà con láng giềng ngày đó đã giúp tôi có được thành công như ngày hôm nay”.

Chị Quỳnh Hương thân mến,

Dẫn ra câu chuyện trên, tôi muốn nói với chị một điều, với Đất Mẹ, bất cứ đứa con nào đi xa trở về, mà lại về đúng vào dịp Tết Nguyên đán thì đã là một món quà. Có thêm những món quà vật chất cho người thân, cho bạn bè nữa thì càng vui. Lại còn có điều kiện tặng quà cho cả những gia đình nghèo, những học sinh – sinh viên hiếu học thì sự ý nghĩa càng được nhân lên. Theo tôi, mang món quà gì về cho quê hương, nhất là những vùng quê nghèo lam lũ đều tốt cả. Lúc Tết đến Xuân về, thêm một chiếc áo mới, một cân gạo, một cái bánh chưng… hẳn sẽ góp cho cuộc sống thêm ý nghĩa.

Vì thế, trước câu hỏi của chị "Nên tặng cái gì?” quả thật làm tôi hơi bất ngờ và có chút lúng túng. Nhưng từ xưa, ông bà mình đã dặn "của cho không bằng cách cho”. Việc chị tham khảo ý kiến tôi qua thư này cũng là một cách rất ý nhị, để làm sao món quà đến tay đúng đối tượng được ý nghĩa nhất, có ích trực tiếp nhất. Việc này, nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy có thể giúp chị được. Tôi sẽ sớm lập danh sách những gia đình chị có thể tặng quà, và sẽ tư vấn cho chị cẩn thận để món quà của chị trở nên ý nghĩa nhất.

Hẹn gặp chị ở Hà Nội vào ngày ông Công ông Táo nhé.

Thân mến,

Nguyễn Thanh

Tin nóng

Tin mới