Tăng giá cước 3G: Bộ GTVT kêu cứu lên Thủ tướng

Gốc
Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn cho các DN kinh doanh vận tải ôtô.

Ảnh minh họa

Văn bản này được ban hành sau khi, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam có văn bản số 097/HHVT-TV “kêu cứu” gửi tới Bộ GTVT và các ngành chức năng xem xét tháo gỡ trước nguy cơ hàng nghìn DN, hàng vạn lái xe có thể bị phạt với hình thức cao nhất là tước GPLX; bởi giá cước 3G tăng đã vô hiệu hóa các thiết bị giám sát hành trình, do thay đổi cách tính cước dịch vụ 3G của các đơn vị viễn thông lớn.

Theo đó, sự thay đổi cách tính giá cước truyền dữ liệu dẫn đến chi phí dịch vụ 3G tăng đột ngột, khiến hàng vạn thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) của xe ôtô ngừng hoạt động trên diện rộng do không kịp nạp tài khoản, hàng loạt đơn vị kinh doanh vận tải đứng trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, hàng vạn lái xe bị phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 30 ngày.

Cũng theo Bộ GTVT, việc thay đổi cách tính cước phí dịch vụ 3G này còn tạo ra gánh nặng chi phí lớn đối với đơn vị kinh doanh vận tải, bởi nếu đơn vị có 100 xe sẽ phải tăng thêm chi phí từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

Để đảm bảo ATGT, duy trì tình trạng hoạt động vận tải đúng quy định, đồng thời chủ động tháo gỡ khó khăn trước mắt cho các đơn vị kinh doanh vận tải Bộ GTVT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tuần tra, kiểm soát tạm thời không xử lý vi phạm đối với các chủ xe, lái xe trong trường hợp TBGSHT không hoạt động đúng quy định do tài khoản thuê bao 3G hết tiền đột ngột; thời gian áp dụng đến hết ngày 30.11.2013.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, DN trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm nghị quyết 02/NQ ngày 7.1.2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, để giảm bớt khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Tin nóng

Tin mới