Tăng giá sữa: Chưa thấy có dấu hiệu vi phạm

Gốc
– Theo ông Nguyễn Phương Nam, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, hiện nay thị trường sữa đang cạnh tranh khá khốc liệt. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn chưa có dấu hiệu của hành vi vi phạm cạnh tranh trong việc tăng giá sữa.

(VnMedia) – Theo ông Nguyễn Phương Nam, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, hiện nay thị trường sữa đang cạnh tranh khá khốc liệt. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn chưa có dấu hiệu của hành vi vi phạm cạnh tranh trong việc tăng giá sữa.

Kiểm tra giá sữa tại 4 doanh nghiệp lớn
Giá sữa chưa có dấu hiệu vi phạm cạnh tranh

Trong thời gian vừa qua, thị trường đã chứng kiến sự biến động khá mạnh của giá sữa. Đáng chú ý là, việc tăng cao của các loại sữa bột ngoại dành cho các bé dưới 6 tuổi. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của những gia đình có con nhỏ.
Trước diễn biến này, nhiều câu hỏi đã được đặt ra là, liệu việc tăng giá sữa trong thời gian vừa qua có vi phạm luật cạnh tranh không?
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Phương Nam, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương cho biết, sữa là mặt hàng được xếp vào danh sách bình ổn, nhưng hiện thị trường này đang cạnh tranh rất khốc liệt. Thực tế, Cục đã biết về khả năng tăng giá vừa qua của các doanh nghiệp sữa tại Việt Nam.

Q ua kiểm tra vẫn chưa thấy có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh trong việc tăng giá sữa

"Trong 2 năm qua, chúng tôi luôn theo dõi từ xa, có cả số liệu trong nước, ngoài nước. Mặc dù vậy, vẫn chưa thấy có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh trong việc tăng giá sữa", ông Nam cho biết.
Liên quan vụ việc 4 doanh nghiệp sữa đồng loạt tăng giá liên tiếp thời gian vừa qua, ông Nam cũng cho biết, hiện chưa thể đưa ra ngay kết luận về trường hợp của các doanh nghiệp. "Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, chúng tôi cho rằng, trước mắt cần phải phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để tập hợp dữ liệu thông tin, từ đó cho ra các thông số. Nếu có dấu hiệu về liên kết làm giá thì chúng tôi sẽ khởi động, ra quyết định điều tra sơ bộ, trong khoảng 30 ngày", ông Nam chia sẻ.
Cũng theo ông Nam, sau quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có hành vi phản cạnh tranh, Cục sẽ trình chính thức Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh và ra quyết định điều tra với thời hạn 180 ngày. Sau đó, tùy vụ việc, mức độ phức tạp mà có thể gia hạn thêm nhưng không quá 2 lần và mỗi lần không quá 60 ngày.

Tăng cường kiểm tra bảo vệ người làm ăn chân chính

Liên quan đến việc tăng giá sữa trong thời gian vừa qua, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cũng cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính là đầu mối trong việc quản lý giá sữa. Do đó, việc tăng giá sữa là thuộc trách nhiệm chính của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ phối hợp trong việc kiểm tra và niêm yết giá của các doanh nghiệp.
Cũng theo ông Lam, với trách nhiệm mà Bộ Công Thương đảm nhiệm, vừa qua Cục Quản lý thị trường đã yêu cầu các chi cục quản lý thị trường trên cả nước thực hiện tất cả các yêu cầu của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra việc đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp sữa, việc niêm yết giá và xem các doanh nghiệp có bán đúng giá hay không.
Trước vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương cũng cho biết, không phải bây giờ Bộ Công Thương mới biết có thông tin về các doanh nghiệp sữa tăng giá mà thực tế, Cục quản lý thị trường đã kiểm tra rất lâu, Cục quản lý cạnh tranh cũng đang tiến hành.
“Chúng ta có thể nghi ngờ, đặt câu hỏi nhưng việc kiểm tra các doanh nghiệp sẽ phải theo quy trình, trình tự pháp lý. Việc này vừa bảo vệ người tiêu dùng, vừa bảo vệ doanh nghiệp chân chính”, Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan sẽ có cuộc họp bàn về vấn đề tăng giá sữa.
Trước đó không lâu, sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về tình hình tăng giá sữa và các sản phẩm dinh dưỡng của các công ty sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa, Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cũng đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường chỉ đạo kiểm tra việc niêm yết giá, kê khai giá điều chỉnh giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của 4 doanh nghiệp.
Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại địa phương.
Cũng theo Bộ Tài chính, trong trường hợp sau khi tiếp nhận, xem xét biểu mẫu kê khai giá của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại địa phương và rà soát các chi phí hợp lý, hợp lệ và phù hợp với mức điều chỉnh giá của doanh nghiệp, đề nghị Sở Tài chính tổng hợp báo cáo kịp thời về Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá) tên doanh nghiệp, sản phẩm và mức điều chỉnh giá bán để tổng hợp.
Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Sở Tài chính tổng hợp về tình hình kiểm tra, kiểm soát giá sữa, doanh nghiệp, mặt hàng sữa đã điều chỉnh tăng giá từ ngày 1/1/2014 đến nay và báo cáo về Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá) trước ngày 10/3/2014.

Minh Hường

Tin nóng

Tin mới