Tăng hết tốc lực lắp ráp tàu quét mình Ivan Antonov

Gốc
Hải quân Nga sẽ sớm nhận được tàu quét mìn thế hệ mới Ivan Antonov và chúng sẽ sớm trở thành mắt xích không thể thiếu trong lực lượng chống mìn.

Các kỹ sư và thợ đóng tàu đang tích cực hoàn thành việc lắp ráp loại tàu quét mìn thế hệ mới cho Hải quân Nga.

Vào chủ nhật ngày 18/6 nguồn tin cho biết rằng, các chuyên gia của nhà máy đóng tàu Sredne-Nevskiy (thuộc Tổng công ty đóng tàu thống nhất Nga USC nằm ở St. Petersburg) đã hoàn thành lắp thân tàu quét mìn thế hệ mới Ivan Antonov.

Tăng hết tốc lực lắp ráp tàu quét mình Ivan Antonov - Ảnh 1

Tàu quét mìn thế hệ mới thuộc dự án 12700 Alexander sẽ trở thành một thành phần quan trọng trong lực lượng quét mìn của Hải quân Nga.

Dịch vụ báo chí của nhà máy này cho biết rằng, hiện nay các lực lượng tham gia vào việc sản xuất chiếc tàu này đang làm việc trong cả ngày nghỉ để tiến hành gia công bên ngoài thân tàu, lắp ráp máy móc và các hệ thống khác.

Tàu quét mìn thế hệ mới Ivan Antonov được tạo ra trong dự án12700 Alexander, theo kế hoạch chúng sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2018 và sẽ đóng vai trò chủ chốt trong lực lượng tàu quét mìn của Hải quân Nga. Tàu quét mìn đầu tiên thuộc Dự án 12700 mang tên Alexander Obukhov đã được hạ thủy hồi tháng 6/2014.

Và trong buổi lẽ giao tàu quét mìn Alexander Obukhov cho hải quân Nga, Tư lệnh hải quân Nga, ông Vladimir Korolev cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch và liên hệ với xưởng đóng tàu để chế tạo thêm 7 chiếc tàu quét mìn thuộc Dự án 12700. Trong tương lai, hải quân Nga muốn có 40 chiếc tàu loại này”.

Công việc phát triển thiết kế tàu quét mìn được thực hiện bởi công ty TsMKB Almaz. Các tàu quét mìn được dùng để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và phá hủy mìn ở các vùng biển, nơi có các căn cứ Hải quân trong một phạm vi nào đó để đảm bảo an toàn.

Con tàu được xây dựng dựa trên công nghệ ứng dụng vật liệu composite. Chiều dài của tàu Ivan Antonov khoảng 61 m, chiều rộng của chúng lên đến 10 m, độ mớn nước 2,68 m, độ choán nước của nó đạt 890 tấn. Chúng có thể cùng lúc mang theo 44 người và tốc độ của chúng có thể đạt 16,5 hải lý/giờ.

Trên tàu được trang bị trạm sonar cho phép chúng có thể hoạt động tự động và điều khiển từ xa. Bên trong chúng được tích hợp hệ thống chuyển tiếp cho nhau và lệnh điều khiển chính, đảm bảo cho quá trình hoạt động quét mìn được hoàn toàn tự động.

Theo kế hoạch ban đầu có khoảng hơn 30 chiếc sẽ trang bị cho Hải quân Nga trước năm 2050, trong đó 10 tàu quét mìn sẽ được biên chế cho Hải quân Nga trước năm 2025. Số còn lại sẽ được trang bị trước năm 2050.

Nguyễn Đông

Tin nóng

Tin mới