Tăng lương có chống được tham nhũng?

Gốc
Tăng lương cơ sở không thể chống được tham nhũng, nhưng tăng lương như thế nào để khích lệ thu hút nhân tài?.

Từ ngày 1/7/2018, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm). Trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở.

Có ý kiến cho rằng, mức lương của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Và đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới vấn nạn tham nhũng.

ĐBQH Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trả lời câu hỏi của PV Phapluatplus.vn về việc tăng lương có góp phần để chống tham nhũng hay không? Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng, chắc chắn là không.

Lý giải cho nhận định của mình, ĐBQH Nguyễn Văn Thân cho rằng: Việc tăng lương là cần thiết, nhưng phải chia ra hai vế.

Thứ nhất, tăng lương đối với người lao động phổ thông, để đảm bảo đời sống vật chất cho người lao động, thúc đẩy xã hội phát triển.

Tăng lương cơ sở cho người lao động, góp phần chống được nạn trộm cắp và những điều lặt vặt trong các nhà máy, xí nghiệp.

Việc này áp dụng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, hiện đã được nhiều ĐBQH đồng tình và đã được Quốc hội thông qua. Đây là chủ trương đúng đắn của Quốc Hội và theo đúng lộ trình về tăng lương.

Thứ hai, tăng lương đối với những người lao động trí óc, nhằm khích lệ và thu hút nhân tài, thì mức tăng không chỉ nằm ở mức tăng lương cơ sở mà cần phải tính toán kỹ, có mức lương, thang lương riêng, khác so với người lao động phổ thông.

Có như vậy, thì những người lao động trí óc, họ sẽ dồn toàn tâm, toàn ý vào công việc cũng như nghiên cứu khoa học.

Tôi lấy ví dụ, mức lương trả cho một nhà khoa học nghiên cứu về vacxin hay biệt dược, thuốc kháng sinh… để phòng và chữa bệnh thì thang lương, mức lương của những người này phải cao hơn nhiều lần so với người lao động phổ thông.

Cụ thể, mức lương là bao nhiêu thì phải tính kỹ lưỡng, vì những người đó xứng đáng được hưởng với những thành quả lao động trí tuệ mà họ đã cống hiến cho nhân loại.

Do dó, để khích lệ sự đam mê nghiên cứu khoa học thì việc tăng lương bằng mức tăng lương cơ sở là chưa đủ.

Vì nó không đủ kích thích, thúc đẩy sự đam mê nghiên cứu khoa học của những người làm công tác chuyên môn.

Thế nhưng, tăng lương không thể góp phần để chống tham nhũng. Tôi lấy ví dụ rất thực tế; Nhiều nước trên thế giới họ có mức lương cực “khủng” nhưng vấn nạn tham nhũng vẫn xảy ra.

Câu hỏi đặt ra là, tăng lương như thế nào để khích lệ thu hút nhân tài? Đây là câu chuyện cần phải luận bàn kỹ lưỡng".

Ly Ly