Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng lương cơ sở là giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc

5-6 triệu đồng/tháng là mức lương mà công chức, viên chức nhận được, con số này là không thể đủ, đặc biệt tại các những thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đề xuất chưa thực hiện cải cách tiền lương trong năm 2023, nhưng sẽ thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,49 triệu lên mức 1,8 triệu đồng/tháng từ 1/7/2023.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng lương cơ sở trong bối cành hiện nay là cần thiết và không quá gây áp lực lên ngân sách.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm nay, số công chức, viên chức thôi việc trên cả nước là gần 40.000, chủ yếu ở hai ngành giáo dục và y tế. Đặc biệt, sau dịch, các dịch vụ y tế, giáo dục ngoài công lập có điều kiện phát triển mạnh mẽ, chế độ đãi ngộ tốt, đã thu hút nguồn nhân lực dịch chuyển từ công sang tư. Do đó, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội tăng lương cơ sở thêm 20%, từ 1/7/2023. Theo đánh giá của các ĐBQH, việc tăng lương là cần thiết và không quá gây áp lực lên ngân sách.

Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng là hợp lý.

Nhiều ý kiến tại tổ cũng đề nghị tăng lương cơ sở sớm hơn nửa năm, đồng thời không nên tăng bình quân, bởi mức thu nhập của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước hiện nay không giống nhau.

Thực hiện : Lê Hương Ngọc Tuấn Đức Minh