Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng M1A2 Abrams Mỹ bắn nhầm nhau, thương vong nghiêm trọng

Một sự việc hy hữu vừa xảy ra với Quân đội Mỹ trong quá trình luyện tập, đó là chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams bắn nhầm đồng đội.

Một xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams của Lục quân Hoa Kỳ theo báo cáo đã bắn vào một chiếc xe tăng khác trong cuộc tập trận diễn ra tại Fort Bliss, Texas.

Vụ việc xảy ra vào ngày 20 tháng 7, khi đó chiếc M1A2 trên đang tập bắn vào mục tiêu di động.

Nguồn tin cho biết một trong những chiếc xe tăng của nhóm Abrams từ khoảng cách 2.600 m đã bắn trúng chiếc chiến xa khác cũng thuộc trung đội của chính mình.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams của Mỹ đã bắn nhầm nhau trong khi huấn luyện trên thao trường

Viên đạn luyện tập M1002 đã bắn trúng vị trí của lính nạp đạn, sau đó làm bay kính ngắm của trưởng xe. Người lính đã bị thương do mảnh văng, tràn khí vào phổi và đứt vài ngón tay, sự việc sẽ nghiêm trọng hơn nhiều nếu anh ta không mặc đầy đủ giáp và mũ bảo hộ.

Loại đạn huấn luyện 120 mm được sử dụng bởi xe tăng Abrams trong quá trình tập luyện bao gồm động năng M865 và đạn đa năng M1002.

Đạn M1002 được kết hợp một cách hoàn hảo với thông số thời gian bay của M830A1, do đó tạo ra mức độ chân thực cao trong huấn luyện. Bộ ổn định đuôi cung cấp tính năng an toàn, giới hạn phạm vi bay tổng thể dưới 8 km.

Tình trạng chiếc xe tăng M1A2 Abrams sau khi bị trúng viên đạn huấn luyện M1002

Thông qua sự việc trên cũng có thể nhận thấy hệ thống ngắm mục tiêu của xe tăng M1A2 Abrams là rất hiệu quả, không dễ để bắn chính xác vào đối tượng đang di động ở cự ly lên tới 2.600 m, điều này có thể so sánh trong các bài bắn của xe tăng Nga tại giải đấu Tank Biathlon.

Sau sự việc nêu trên, dự kiến Lục quân Mỹ sẽ phải xem xét lại quy trình huấn luyện đối kháng có sử dụng đạn thật và đạn huấn luyện trên thao trường để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc tương tự trong tương lai.

Tùng Dương

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tang-m1a2-abrams-my-ban-nham-nhau-thuong-vong-nghiem-trong-3414956/