Tăng mạnh đầu tư, SCIC có tăng gửi tiền ngân hàng?

Gốc
(Tài chính) - Được nâng vốn điều lệ lên 50.000 tỷ đồng, SCIC cũng cho biết sẽ tăng mạnh đầu tư, dư luận đặt câu hỏi liệu SCIC có tăng gửi tiền ngân hàng.

Tại sao SCIC thoái vốn khỏi doanh nghiệp "hàng tốt"? SCIC nên đầu tư vào doanh nghiệp hay gửi NH lấy lãi?

Đồng thời SCIC sẽ đầu tư dài hạn tại 4 doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), Sữa Việt Nam (Vinamilk), Dược Hậu Giang và Tổng công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam đang mang lại khoản cổ tức khổng lồ và thoái vốn tại 376 doanh nghiệp.

Thông tin trên TBKTSG cho biết, trong báo cáo mới đây của SCIC khẳng định Tổng công ty sẽ “tăng cường nghiên cứu, tham gia mua lại phần thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty tại một số ngân hàng; tăng cường đầu tư vào các ngành, lĩnh vực chiến lược theo tỷ lệ 70% (tổng vốn đầu tư của Tổng công ty) trên nguyên tắc hiệu quả".

Được nâng vốn điều lệ đến năm 2015 lên 50.000 tỷ đồng, SCIC cũng cho biết năm 2014 sẽ tăng mạnh đầu tư.

Bằng nguồn tiền thu được từ bán vốn và lợi nhuận tích lũy qua các năm, SCIC đã đầu tư vào một số ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế thông qua việc mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, góp vốn thành lập doanh nghiệp mới, đầu tư tăng vốn tại các doanh nghiệp có lợi thế trong sản xuất kinh doanh, đầu tư các dự án trong lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, hợp tác với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế triển khai các dự án trọng điểm.

Tuy nhiên, thực tế trong suốt năm 2012 và các năm trước đó, trong lúc các hàng trăm nghìn doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động vì không tiếp cận được vốn, SCIC lại mang vốn nhà nước là 19.600 tỷ đồng đi gửi ngân hàng lấy lãi. Trước thực tế này, ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính cho rằng, SCIC làm đúng luật, thậm chí trong tình hình thị trường không thuận lợi thì đây là cách làm tỉnh táo để bảo toàn vốn của Nhà nước.

Trong một báo cáo của SCIC trước đó, đơn vị này đã hé lộ thông tin về một trong những nghiệp vụ đầu tư của một “siêu tổng công ty” chuyên đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước - đó là gửi tiền ngân hàng để lấy lãi.

Báo cáo này nêu doanh thu tài chính năm 2012 chịu ảnh hưởng trực tiếp của lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm mạnh, còn 8%/năm so với mặt bằng chung năm 2011 là 14%/năm nên chỉ đạt 1.568 tỉ đồng.

Như vậy có thể thấy các khoản đầu tư tài chính khác hầu như không đáng kể, doanh thu tài chính của SCIC có được là tiền lãi gửi các ngân hàng. Với số tiền lãi thu về 1.568 tỉ đồng, ước tổng số tiền SCIC mang gửi tại các ngân hàng có thể lên tới 19.600 tỉ đồng, tăng mạnh so với năm 2011 (số tiền mang gửi ngân hàng ước trên 10.500 tỉ đồng, lãi thu về khoảng 1.479 tỉ đồng)

Hoạt động gửi tiền lấy lãi tiết kiệm, hoặc đem tiền ủy thác đầu tư tại các ngân hàng (thực chất cũng là một hình thức gửi tiền lấy lãi tiết kiệm) đã được SCIC thực hiện trong nhiều năm nay.

Năm 2011, báo cáo tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN (Vietinbank) cho thấy SCIC đã gửi vào ngân hàng này 4.227 tỉ đồng theo hình thức ủy thác đầu tư không kỳ hạn và kỳ hạn 14 tuần, lãi suất 3-14%/năm.

Trước đó, năm 2010, SCIC cũng gửi tiền vào Vietinbank theo hình thức trên với tổng số tiền lên đến 7.199 tỉ đồng, không kỳ hạn và kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 2,4-11,2%/năm...

Thu Phương

Tin nóng

Tin mới