Ngày 27/7, Sở GTVT Nghệ An đã trao tặng 2 nhà tình nghĩa cho 2 gia đình anh hùng liệt sỹ TNXP hy sinh tại Truông Bồn.

Giám đốc Sở GTVT Nghệ An - Nguyễn Hồng Kỳ (trái) trao nhà tình nghĩa
cho cụ Nguyễn Thị Miện (97 tuổi, mẹ đẻ của anh hùng liệt sĩ TNXP Nguyễn Thị Hoài)

Đây là một trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được Tập thể cán bộ công nhân viên chức ngành GTVT Nghệ An thực hiện trong dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam 27/7, hướng tới 70 năm ngày truyền thống ngành GTVT Việt Nam.

Hai gia đình được nhận nhà tình nghĩa trong đợt này là gia đình của anh hùng liệt sỹ TNXP Nguyễn Thị Hoài (xóm 1, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên) và anh hùng liệt sỹ Hoàng Thị Nhung (xóm 11, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành). Đây là 2 gia đình của 2 nữ anh hùng liệt sỹ TNXP hy sinh trong khi làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông giữ “mạch máu giao thông thông suốt ở tuyến đường 15A huyền thoại, trên địa danh lịch sử Truông Bồn, huyện Đô Lương.

Lãnh đạo Sở GTVT Nghệ An thăm hỏi sức khỏe cụ Miện

Hiện nay, gia đình của 2 nữ Anh hùng liệt sĩ TNXP đều rất khó khăn, bố mẹ của các chị có người đã khuất, người còn sống cũng trên 90 tuổi. Tuổi cao sức yếu, kinh tế khó khăn nên cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, do không có nhà kiên cố nên thân nhân các Anh hùng liệt sĩ vẫn phải ở và thờ tự người thân của mình trong những căn nhà đã dột nát, xuống cấp nghiêm trọng.

Tháng 5/2015, nhờ sự vận động của Sở GTVT Nghệ An và chính quyền địa phương, 2 doanh nghiệp Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng Biển Đông và Công ty TNHH Tân Nam đã quyết định hỗ trợ kinh phí để xây mới nhà cho 2 gia đình Anh hùng liệt sĩ TNXP kể trên.

Hai ngôi nhà tình nghĩa mới xây được dựng trên nền đất của những ngôi nhà tranh, nhà cấp 4 trước đây. Hai ngôi nhà với tổng giá trị 100 triệu đồng đã xây dựng và hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam.

Chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình liệt sỹ Hoàng Thị Nhung bên ngôi nhà mới xây.

Theo Giám đốc Sở GTVT Nghệ An – Nguyễn Hồng Kỳ: Việc xây mới 2 căn nhà tình nghĩa làm nơi ở, nơi thờ tự cho gia đình các Anh hùng liệt sĩ TNXP là một trong các hoạt động tri ân người có công đang được ngành GTVT kêu gọi triển khai rộng khắp. Đây cũng là công trình mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành GTVT khi ngày 7/8 tới đây, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ GTVT sẽ tổ chức lễ khánh thành Dự án tôn tạo Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn và đêm tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ TNXP hy sinh tại Truông Bồn. Công trình này, một lần nữa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của thế hệ trẻ đối với thế hệ đi trước.

Được biết, trong ngày 27/7, Sở GTVT Nghệ An cũng đã trực tiếp trao tặng sổ tiết kiệm cho bà Trần Thị Thông – nữ Tiểu đội trưởng còn sống duy nhất trong “Tiểu đội cảm tử” sau trận bom định mệnh ngày 31/10/1968 tại Truông Bồn.

Văn Thanh