Đến 15h 30 ngày 4/8, còn 3 nạn nhân vụ chìm tàu tại Cần Giờ vẫn chưa tìm thấy. Trước tình hình đó, Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Nhật đã tổ chức cuộc họp khẩn để cùng với các ngành chức năng bàn các biện pháp tăng cường tìm kiếm.

Đến 15h 30 ngày 4/8, còn 3 nạn nhân vụ chìm tàu tại Cần Giờ vn chưa tìm thấy. Trước tình hình đó, Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Nhật đã tổ chức cuộc họp khẩn để cùng với các ngành chức năng bàn các biện pháp tăng cường tìm kiếm.

TIN LIÊN QUAN
Tìm thêm xác nạn nhân thứ 4 vụ đắm tàu tại Cần Giờ Tìm được xác nạn nhân thứ 2, còn 7 người khác vẫn mất tích Họp khẩn làm rõ trách nhiệm vụ chìm tàu ở Cần Giờ Hình ảnh mới nhất từ hiện trường cứu nạn vụ chìm tàu ở Cần Giờ Tìm thấy nạn nhân thứ 6 vụ chìm tàu tại Cần Giờ Phát hiện một xác nạn nhân, 2 trực thăng tham gia tìm kiếm

Quá nóng lòng vì đã qua 2 ngày mà vẫn còn những nạn nhân chưa được tìm thấy, ông Nguyễn Nhật bức xúc nêu ý kiến: “Các đồng chí xem lại phương án đã hợp lý chưa; có điều chỉnh gì không; có cần tăng cường thêm phương tiện không?”. Ông Nguyễn Nhật yêu cầu từng đơn vị báo cáo phương án tìm kiếm.

Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Nhật quyết liệt chỉ đạo tăng cường công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích

Ông Nguyễn Văn Chiến – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, đến thời điểm này toàn bộ lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã huy động là trên 50 tàu. Trong cuộc tìm kiếm, ngoài những nạn nhân trong vụ tai nạn, lực lượng chức năng còn tìm thêm được 1 người đàn ông tắm biển tử nạn hôm qua (3/8).

Theo ông Chiến, có thể tăng cường thêm tàu vì các xác chết chỉ nổi được một thời gian ngắn rồi tiếp tục chìm. Thông tin thêm về thời gian xảy ra vụ tai nạn, ông Chiến cho biết, hỏi những người bị nạn thì họ nói là tàu chìm vào lúc khoảng 7h. Cảng vụ nhận được tin báo là tàu chết máy chứ không phải tàu chìm. Đến 21h30, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (TTPHTKCNHHKV3) mới báo chính xác nhận tin báo từ anh Tuấn – Giám đốc Công ty du lịch Marina.

Ông Phạm Hiển – Giám đốc TTPHTKCNHHKV3 báo cáo: Các lực lượng ngoài hiện trường chủ chốt gồm Trung tâm; Cảng vụ (TP HCM và Vũng Tàu); Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam; Hoa tiêu… Ngoài ra còn có rất nhiều phương tiện của Bộ đội biên phòng và ngư dân cũng tham gia nhưng do không có liên lạc với Trung tâm chỉ huy nên không nắm được con số chính xác. Theo nhận định cá nhân, thời tiết hôm nay tốt, phương tiện đông, đã phủ kín mặt biển. Khu vực không rộng nhưng lực lượng rất đông. Tuy nhiên, do nạn nhân vẫn chưa nổi hẳn nên khó phát hiện. Ông Hiển đề xuất dự kiến một số đơn vị để lặn tìm ngầm. Ngoài ra, có thể nên phối hợp với công ty cho thuê phương tiện bị nạn để thuê thêm phương tiện; đồng thời đấu mối với 2 tỉnh, thành là TP HCM và Vũng Tàu để tăng cường biện pháp rà tìm ngầm.

Hải đồ điện tử giúp Trung tâm chỉ huy theo dõi vị trí các tàu tham gia tìm kiếm

Phía Cảng vụ Hàng hải TP HCM, ông Nguyễn Xuân Sang – Giám đốc Cảng vụ cho rằng, có 2 cách xử lý là thuê thêm thợ lặn, rà quét và tiếp tục duy trì phương án cũ. “Tôi cho rằng, chỉ quét lưới chứ dùng thợ lặn thì chỉ như mò kim đáy biển” – ông Sang nói. Cũng theo ông Sang, phạm vi tìm kiếm đang đúng hướng nhưng không ngoại trừ trường hợp bất lợi cho tìm kiếm vì nạn nhân có thể trôi ngoài vùng “phủ sóng”. Vì vậy, có nên tách một phần lực lượng để mở rộng phạm vi tìm kiếm; không cần tập trung quá nhiều tại các vị trí cũ và ông cũng đề nghị có nên mở rộng ra phía Nam?

Chốt phương án chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh việc tìm kiếm các nạn nhân hiện còn mất tích, Cục trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu các đơn vị chức năng mở rộng phạm vi tìm kiếm cứu nạn về phía Nam; đồng thời tăng cường thêm lực lượng. “Các đồng chí điều ngay một số phương tiện tốc độ cao về phía Nam; thuê dân chài quét lưới quanh vùng bị nạn; điểm danh phương tiện và quyết liệt tìm kiếm. Còn một người mất tích vẫn phải tìm đến cùng. Các đơn vị tìm kiếm có khó khăn gì báo ngay để tìm hướng giải quyết”./.

Phan Tư – Mai Huyên