Một nhóm các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Dân sự Mỹ (NASA) vừa ra một báo cáo cho biết số lượng gia tăng của thực vật phù du có thể thực sự giúp hành tinh ngăn chặn ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu và kéo dài thời gian tồn tại của băng ở Bắc Cực.

Nghiên cứu của NASA cho biết các vi thực vật có thể trở thành một giải pháp cho tỷ lệ CO2 ngày càng cao, một trong những yếu tố đóng góp quan trọng vào sự ấm lên toàn cầu. Nghiên cứu cho rằng số lượng lớn của thực vật phù du, gần đây được phát hiện ra ngày càng tăng dưới biển băng, có thể hút số lượng lớn các khí gây hiệu ứng nhà kính, giúp giảm bớt bất kỳ hậu quả tiềm tàng nào của sự nóng lên toàn cầu.

Các quan chức ngành nghiên cứu không gian nói rằng đây là phát hiện đầy kịch tính và bất ngờ như việc tìm ra một khu rừng nhiệt đới ở giữa sa mạc.

Báo cáo cho thấy rằng các vi thực vật, thường được gọi là thực vật phù du, phát triển mạnh dưới lớp băng Bắc Cực hiện đang mỏng đi. Các nhà khoa học cho biết sự tăng trưởng thực vật phù du ở Bắc Cực hiện có thể phong phú hơn bất kỳ khu vực đại dương khác trên Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện này rất bất ngờ và nó có khả năng sẽ đưa đến các nghiên cứu nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những dải thực vật phù du lớn thường nở rộ ở Bắc Cực từ trước, nhưng chưa đến mức độ như hiện nay.

Với tên gọi chương trình nghiên cứu "Tác động của khí hậu trên hệ sinh thái và Hóa học Môi trường Bắc Cực - Thái Bình Dương", viết tắt là ICESCAPE, các nhà khoa học đã có hai cuộc thám hiểm vào tháng Sáu và tháng Bảy năm 2010 và 2011. Chương trình do NASA tài trợ đã ngày càng tập trung vào nghiên cứu tác động của sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Theo các nhà khoa học, các vi thực vật đang phát triển mạnh một phần bởi vì các lớp băng ở Bắc Cực đã mỏng đi trong nhiều năm, một kết quả của sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Băng tan chảy làm cho ánh sáng mặt trời dễ dàng xâm nhập vào trong nước, kích thích sự tăng trưởng của thực vật phù du. Tại biển Chukchi, các chất dinh dưỡng thiết yếu như nitơ, phốt phát và các yếu tố vi lượng rất phong phú cho sự sinh sôi nhanh chóng của các vi thực vật.

Trong khi kết quả nghiên cứu là rất đáng chú ý với các nhà khoa học khí hậu, nhóm nghiên cứu cho rằng sự hiện diện của các loại thực vật có thể dẫn đến sự nở rộ của ngành ngư nghiệp và các lợi ích bổ sung khác. Các loài thực vật phù du khác nhau là nguồn thức ăn rất quan trọng đối với nhiều sinh vật biển và một số cá voi./.

Đỗ Thúy/Washington (Vietnam+)