Tăng trưởng âm trong quý 3, kinh tế Brazil lún sâu vào suy thoái

Gốc
Kinh tế Brazil tiếp tục lún sâu vào suy thoái khi ghi nhận mức tăng trưởng âm 4,5% trong quý 3, GDP của quốc gia Mỹ Latinh này trong quý vừa qua giảm tới 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng âm trong quý 3, kinh tế Brazil lún sâu vào suy thoái - Ảnh 1

Quang cảnh bên ngoài Sở giao dịch hối đoái Sao Paulo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Brazil tiếp tục lún sâu vào suy thoái khi ghi nhận mức tăng trưởng âm 4,5% trong quý 3 vừa qua.

Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý vừa qua của nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mức 1,3% được các chuyên gia kinh tế dự đoán.

Tính trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất trong 19 năm qua.

Trao đổi với báo giới ngày 1/12, nhà kinh tế trưởng của Gradual Investimentos tại Sao Paulo, ông Andre Perfeito, nhận định nền kinh tế Brazil sẽ tiếp tục suy yếu trong những quý tiếp theo và tình trạng này có thể kéo đến giữa năm sau.

Ông Perfeito cũng bày tỏ lo ngại kinh tế suy thoái sẽ khiến các khoản đầu tư sụt giảm mạnh.

Kể từ khi bước vào đợt suy thoái trong quý 2/2015, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh liên tục tăng trưởng yếu kém. Các chuyên gia dự đoán tăng trưởng kinh tế Brazil sẽ giảm 3,19% trong năm nay, và sẽ tăng trưởng âm 2,04% trong năm 2016.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của quốc gia này trong 85 năm qua, kể từ cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước.

Triển vọng kinh tế của Brazil hiện khá ảm đạm sau khi các biện pháp tài chính nhằm thúc đẩy kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Dilma Rousseff đã không phát huy hiệu quả và ảnh hưởng tới ngân quỹ quốc gia.

Hiện nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như mức tiêu dùng sụt giảm, lạm phát tăng lên mức gần 10%, đồng nội tệ real ngày càng mất giá so với đồng USD và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã "đánh tụt" xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro./.

Tin nóng

Tin mới