Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2023 giảm mạnh vì hai lý do

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) giảm mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Hàn Quốc, với lý do xuất khẩu giảm và chi tiêu tư nhân yếu.

AMRO giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2023. (Nguồn: Reuters)

AMRO giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2023. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc họp thường niên với Bộ Tài chính Hàn Quốc từ ngày 28/11 đến ngày 9/12, AMRO dự đoán, tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong năm 2023 ở mức 1,9%, giảm so với ước tính trước đó là 2,6%.

Tuy con số trên bị điều chỉnh xuống, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc do AMRO ước tính vẫn cao hơn một chút so với mức tăng 1,8% và 1,7% lần lượt do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đưa ra.

Nhà kinh tế hàng đầu của AMRO Kevin Cheng nhận định, những trở ngại bên ngoài gia tăng do nhu cầu toàn cầu suy yếu và các điều kiện tài chính trong nước thắt chặt đòi hỏi chính phủ Hàn Quốc phải điều chỉnh lại chính sách một cách khéo léo, nhằm hỗ trợ nền kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Cơ quan này lưu ý, lạm phát tại Hàn Quốc đã đạt đỉnh và dự kiến sẽ giảm dần từ mức 5% của năm nay xuống trung bình quanh mức 3% trong năm tới.

AMRO nhận định: "Tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các số liệu kinh tế, cân nhắc giữa lạm phát với đà phục hồi kinh tế và tình trạng mất cân bằng tài chính. Vì vậy, BoK nên điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất của mình một cách linh hoạt, thận trọng và ưu tiên tương lai để đối phó với khả năng xảy ra suy thoái kinh tế và rủi ro ổn định tài chính".

(theo Yonhap)

Việt An