Tăng tuổi nghỉ hưu không phải để người đương chức ở lại làm việc

Gốc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: 'Tuổi nghỉ hưu là vấn đề lớn, phải thực hiện đúng tinh thần của Trung ương đã cho chủ trương nghiên cứu để tăng tuổi nghỉ hưu. Việc sửa đổi tại Bộ luật này không phải để cho những người đương chức kéo dài thời gian ở lại'.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phiên thảo luận của Thường vụ Quốc hội về dự án Bộ Luật lao động (sửa đổi) sáng 14/8 nhận được nhiều góp ý về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, việc xác định tuổi nghỉ hưu cần tính đến yếu tố sức khỏe của người lao động, khả năng làm việc của người lao động, yếu tố kinh tế lao động như: thị trường lao động, giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định: “Tuổi nghỉ hưu là vấn đề lớn, phải thực hiện đúng tinh thần của Trung ương đã cho chủ trương nghiên cứu để tăng tuổi nghỉ hưu. Việc sửa đổi tại Bộ luật này không phải để cho những người đương chức kéo dài thời gian ở lại”.

"Theo lộ trình, tới năm 2035 cán bộ nữ mới được nghỉ hưu ở tuổi 60, nghĩa là hơn 15 năm nữa. Như vậy không phải chúng tôi đặt ra vấn đề này để ở lại. Chính sách này không phải cho người đương chức kéo dài thời gian làm việc", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng cần thiết phải đánh giá tác động; đồng thời đề nghị Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ quan có liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đánh giá, giải trình thêm tại kỳ họp tới.

* Việc mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa cũng là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các thành viên Ủy viên Thường vụ Quốc hội trong ngày hôm nay.

Báo cáo về vấn đề này, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh cho biết, hiện nay còn có ý kiến khác nhau từ phía Công đoàn, người lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp…. Cơ quan thẩm tra cho rằng, việc mở rộng khung thời gian làm thêm giờ tối đa trong trường hợp đặc biệt là 400 giờ/năm gấp 02 lần tổng số giờ làm thêm tối đa trong trường hợp bình thường luật định (200 giờ/năm) và bằng 50 ngày làm việc bình thường (8 giờ/ngày) là vấn đề Cơ quan soạn thảo cần có giải trình thấu đáo cùng với mối quan hệ với thời giờ làm việc thực tế, tiền lương thực tế, hiệu quả, năng suất lao động và giải quyết việc làm...

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Xã hội tiến bộ, phát triển văn minh nhưng chúng ta lại ngồi đây tính tăng thời gian làm thêm cho người lao động nên tôi đề nghị cân nhắc thấu đáo vấn đề này. Quan điểm của tôi là không đồng ý”.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông dịp Lễ 2/9 và khai giảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019-2020,Thủ tướng Chính phủ có Công điện 989/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ: Công an, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ thẩm quyền, trách nhiệm được giao, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kĩ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải. Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định....

Đồng thời tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông tại các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm và tại khu vực trường học trong ngày khai giảng…

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bồi thường cho người Thủ Thiêm theo giá đất hiện tại

Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh và đại diện các sở, ngành thành phố chủ trì buổi họp báo. (Ảnh:TTXVN)

Tại buổi họp báo thông tin về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh công bố kết quả thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các nội dung chủ yếu gồm: các căn cứ xác định ranh khu đất 4,39ha được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch, xác định các khu phố ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm; tiến độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân; phương án giải quyết khiếu nại của người dân nằm trong ranh và ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm; xác định các khu phố ngoài ranh quy hoạch; xác định chi phí lãi vay, khối lượng phát sinh trong tổng mức đầu tư, sử dụng quỹ đất sạch thực hiện dự án theo hình thức BT, việc xây dựng của Công ty Cổ phần Đại Quang Minh; kiến nghị Kiểm toán Nhà nước khẩn trương kiểm toán các dự án BT; kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý thuế VAT trong các hợp đồng BT; kiến nghị việc thu hồi và hoàn trả ngay khoản tạm ứng từ ngân sách thành phố; đấu giá quyền sử dụng đất; rà soát việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết: Thành phố sẽ chốt phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân sau khi nghe ý kiến của các hộ (hiện còn 26 hộ chưa tiếp xúc), trình HĐND thành phố (trong phiên họp bất thường gần nhất) thông qua, làm cơ sở để triển khai. Chính sách bồi thường "sẽ rất tốt" vì áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân. "Quá trình làm rất phức tạp, bồi thường theo giá hôm nay chứ không phải giá của 5, 10 năm trước...

Đối với các cá nhân để xảy ra sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc thẩm quyền TP. Hồ Chí Miinh quản lý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết nhiều người không còn công tác hoặc chuyển nơi sinh sống nên mất nhiều thời gian để xem xét, kiểm điểm. Dự tính đến ngày 30/9 có kết quả báo cáo UBND thành phố. Còn với các cán bộ cấp cao thuộc thẩm quyền Trung ương quản lý, các cơ quan này cũng đang xem xét cụ thể trách nhiệm....

Mỹ cảnh báo khả năng rút khỏi WTO và hoãn tăng thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo kịch bản Mỹ rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu như các điều kiện mà nước này đưa ra không được đáp ứng.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra tại bang Pennsylvania, ông D.Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ rời đi nếu lâm vào tình thế bắt buộc…Chúng ta đã bị thua thiệt trong nhiều năm qua và tình trạng này không thể tái diễn”.

Tổng thống Mỹ D.Trump tới thăm một nhà máy hóa chất tại bang Pennsylvania, ngày 13/8. (Ảnh: AFP)

Mỹ cho rằng, hiện một số nước giàu có nhất trên thế giới, gồm Trung Quốc, đang tự gán mác là “những nước đang phát triển” và được hưởng lợi từ quy chế này, đồng thời tìm kiếm những cam kết yếu hơn từ các nước thành viên khác trong WTO. Những lợi thế này bao gồm việc có được ưu thế về thủ tục trong giải quyết tranh chấp, cắt giảm thuế ở mức thấp hơn và khả năng duy trì trợ cấp xuất khẩu cũng như đưa ra các cam kết yếu hơn trong đàm phán.

Không chỉ kêu gọi cải tổ các nguyên tắc của WTO, chính quyền Tổng thống D.Trump còn phần nào cản trở hoạt động của tổ chức này khi ngăn chặn việc bổ nhiệm thành viên mới cho bộ phận phúc thẩm của Cơ quan giải quyết tranh chấp – vốn đóng vai trò trọng tài cho các vụ kiện về thương mại tại WTO. Điều này có nguy cơ dẫn tới việc Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO sẽ bị ngừng hoạt động vào cuối năm 2019.

* Cùng ngày 13/8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ thông báo trì hoãn tăng thuế 10% lên một số mặt hàng của Trung Quốc tới ngày 15/12/2019. Các mặt hàng này bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và một số loại đồ chơi.../.

Nam Khánh (tổng hợp)