Người quê tôi mong lắm mỗi dịp Tết đến Xuân về, bởi ai cũng mong một cái Tết no đủ và người dân Bàng La, quận Đồ Sơn cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Kinhtedothi - Điều đặc biệt ở táo Bàng La - được trồng trên thửa ruộng muối, nhờ nét đặc trưng riêng này chính là có vị ngọt, giòn, thơm mọng nước mà hiếm vùng nào có được. Về mảnh đất ven biển dịp này là những chiếc xe máy chở táo đi lại tấp nập dọc con đường dẫn vào vườn táo đầy quả đang chuyển màu vàng nhạt chờ tay người hái. Suốt 2 tháng qua, gia đình ông Đặng Bá Hằng, 58 tuổi, ở tổ dân phố Điện Biên, phường Bàng La có mặt cả ngày ở khu vườn rộng 2 mẫu để kịp thu hoạch táo. Ông Hằng cho biết, ngày nào cũng huy động khoảng 5 người ra vườn nhưng vẫn không hái xuể 200 gốc táo. “Năm nay được mùa, nên đến giờ, nhà tôi đã thu hoạch được gần 11 tấn táo, bán được hơn 200 triệu đồng” - ông Hằng kể.

Tao Bang La, Do Son, Hai Phong: Tao muoi dac san chinh hieu! - Anh 1

Những ngày này, không khí ở các vườn táo muối rộn rã tiếng thu mua, tiếng nói cười. Họ đang tranh thủ vụ táo mùa để mua sắm Tết, có mấy tay thương lái đang nhanh tay chuyển hàng lên xe cho kịp chuyến chợ. Năm nay, giá táo dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg khi thu mua tại vườn. Táo Bàng La vừa ngon lại vừa không hóa chất nên được người dân xa gần biết đến nhiều hơn.

Ông Cao Văn Bé - Chủ tịch UBND phường phấn khởi chia sẻ: Người dân chúng tôi giàu lên trông thấy nhờ có táo muối. Khi thương hiệu đã được độc quyền chắc chắn táo Bàng La sẽ ngày càng phát triển, có được thương hiệu đã khó nhưng giữ được lại càng khó hơn. Táo muối được mùa, bà con vô cùng phấn khởi, nhất là táo lại bán vào đúng dịp Tết Nguyên đán nên bà con nào muốn mang đi làm quà biếu thì phải đặt từ trước mới có. Chúng tôi vô cùng tự hào vì nơi trồng táo trước đây là những cánh đồng muối mặn chát mồ hôi và nước mắt của diêm dân, giờ thì khác rồi, người dân đã ấm no nhờ các cánh đồng táo muối này.

Được biết, năm 2015, táo Bàng La đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH&CN cấp chứng nhận bảo vệ nhãn hiệu. Bên cạnh đó là bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã vạch do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường cấp. Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, hơn nữa những lợi ích kinh tế từ cây táo mang lại là động lực cho người dân Bàng La say mê lao động trong sản xuất, làm việc không mệt mỏi để có thành quả như ngày hôm nay.

Người xa quê mong ngóng được trở về đoàn tụ vào mỗi dịp năm hết, Tết đến.