Chiều 19-6, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện 40 doanh nghiệp đã họp, đóng góp ý kiến cho dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 210/2013/NĐ-CP, ngày 19-12-2013, về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Tao bo khung chinh sach dau tu nong nghiep - Anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sau 3 năm triển khai Nghị định 210/2013/NĐ-CP, cả nước mới hỗ trợ được 64 dự án với số vốn rất nhỏ, chính sách gần như không có tác dụng và cần sớm sửa đổi. Đa số ý kiến đều cho rằng, chính sách từ Nghị định 210/2013/NĐ-CP không đi vào cuộc sống vì chưa trả lời được câu hỏi: Đâu là cái doanh nghiệp cần.

Thực tế, những ưu đãi hay hỗ trợ bằng tiền, doanh nghiệp không cần bằng giảm thiểu các thủ tục hành chính, công khai quy hoạch, hỗ trợ nông dân xây dựng vùng nguyên liệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ chế biến, tiếp cận đất đai... Tổng kết hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, dự thảo nghị định mới cần bám sát thực tiễn và phải là bộ khung chính sách đầu tư nông nghiệp.

HNM