Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Táo bón do đại tràng dài

* Con gái tôi 15 tuổi, thường xuyên bị táo bón, có khi cả tuần không đi đại tiện. Vừa qua, tôi có đưa cháu đi bệnh viện khám, chụp phim, bác sĩ kết luận cháu bị đại tràng dài, có cho toa thuốc uống nhưng hơn 10 ngày sau bị lại. Táo bón do đại tràng dài có điều trị dứt hẳn được không và điều trị ở đâu, bằng phương pháp nào?

- Thạc sĩ – bác sĩ Dương Phước Hưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Bệnh đại tràng dài hay còn gọi là Dolichocolon, thường là do đại tràng chậu hông dài hơn bình thường. Nhưng hiện nay để giải thích cơ chế tại sao đại tràng chậu hông dài lại gây táo bón thì các bác sĩ sẽ cho chụp X-quang trực tràng hoạt động (Video-defecography) là phương pháp quay lại quá trình đi cầu sau khi bơm thuốc cản quang vào đại tràng và cho bệnh nhân ngồi lên bàn cầu và đi cầu.

Khi đại tràng chậu hông dài sẽ sa xuống sàn chậu và đè lên trực tràng làm góc hậu môn trực tràng không mở rộng trong thời kỳ tống phân. Tùy theo mức độ sa của đại tràng chậu hông sẽ có chỉ định phương pháp điều trị. Hiện nay còn có phương pháp chụp cộng hưởng từ động học (MRI dynamic) sẽ cho hình ảnh chính xác hơn và đánh giá được cả các nguyên nhân khác của tắc nghẽn đường ra do các bệnh lý cơ vùng sàn chậu.

Hai phương pháp chụp này đều được thực hiện ở Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Tùy theo kết quả chẩn đoán hình ảnh sẽ có chỉ định thích hợp phương pháp phẫu thuật. Nếu không có kèm theo các bệnh lý khác của hội chứng tắc nghẽn đường ra như anismus, lồng trực tràng hậu môn, rectocele... thì phương pháp điều trị đại tràng chậu hông dài có sa xuống sàn chậu làm góc trực tràng không mở ra được là cắt đoạn đại tràng chậu hông qua nội soi. Phẫu thuật này đã được thực hiện ở Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Nguyễn Cường (quận 8 – TPHCM)

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/20090719115927411p0c1050/tao-bon-do-dai-trang-dai.htm