Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo cơ hội để trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng chính đáng

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, trong tháng 6/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo và huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho trẻ em. Đồng thời phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai khảo sát ý kiến trẻ em tại các trường học trên địa bàn tỉnh thông qua mạng Internet. Qua đó, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề mà các em quan tâm, góp phần thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc, tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Trẻ em tại huyện Tân Hồng tham gia trả lời câu hỏi khảo sát qua mạng Internet

Căn cứ các hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH về tổ chức Diễn đàn trẻ em và tổ chức lấy ý kiến của trẻ em, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Sở GD&ĐT xây dựng, ban hành kế hoạch khảo sát ý kiến trẻ em trong các trường THCS, trường Tiểu học - THCS, trường THCS - THPT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời xây dựng phần mềm và bộ câu hỏi khảo sát ý kiến trẻ em với các nội dung trọng tâm gắn với chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”; những vấn đề đang diễn ra như: bạo lực học đường, trẻ em bị xâm hại; kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi các em có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực.

Các hoạt động khảo sát nhằm tìm hiểu những nguyện vọng chính đáng của các em nhằm triển khai những giải pháp bảo vệ, chăm sóc phù hợp với thực tế, giúp trẻ có được môi trường sống, học tập an toàn, có cơ hội phát triển toàn diện hơn...

Sở GD&ĐT đề nghị Phòng GD&ĐT huyện, thành phố phối hợp triển khai công tác khảo sát ý kiến trẻ em đảm bảo đúng đối tượng, thời gian quy định. Theo đó, từ ngày 8/6/2022 đến nay, Ban Giám hiệu các trường tổ chức khảo sát ý kiến học sinh; chủ động phân công cán bộ, giáo viên hướng dẫn các em cách đăng nhập vào hệ thống để trả lời câu hỏi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khảo sát ý kiến trẻ em.

Em Nguyễn Hồ Quốc Đạt - học sinh lớp 8A3, Trường THCS - THPT Tân Thành (huyện Tân Hồng) cho biết: “Em đã tham gia trả lời các câu hỏi khảo sát do giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn. Việc khảo sát giúp em có cơ hội nêu lên ý kiến của bản thân và chia sẻ những kiến nghị liên quan đến vấn đề trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp các nguy cơ xâm hại, bạo lực...”.

Theo Sở LĐ-TB&XH, đến ngày 22/6, toàn tỉnh đã thực hiện khảo sát ý kiến tại 142 điểm trường THCS, trường Tiểu học - THCS, trường THCS - THPT với hơn 18.000 lượt trẻ em tham gia. Bên cạnh trả lời các câu hỏi khảo sát, nhiều trẻ em còn mạnh dạn nêu những về vấn đề xã hội có liên quan trực tiếp đến trẻ em, cũng như thực trạng về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại trường học và địa phương nơi các em đang ở, học tập...

Ông Huỳnh Duy Khương - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Hoạt động khảo sát được triển khai nhằm giúp cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, kiến nghị về những vấn đề trẻ em đang quan tâm, đặc biệt là tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em; đánh giá kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi các em có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực tại gia đình, cộng đồng. Sở LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp kết quả khảo sát và gửi đến các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố để trình bày ý kiến của trẻ em trong Diễn đàn trẻ em các cấp. Đây còn là cơ sở để các đơn vị tăng cường công tác phối hợp liên ngành nhằm triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo quyền trẻ em. Qua đó, có những giải pháp phù hợp, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới...”.

LÊ THANH

Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/xa-hoi/tao-co-hoi-de-tre-em-bay-to-y-kien-nguyen-vong-chinh-dang-106381.aspx