(VOV) - Quan hệ Việt Nam – Nam Phi đã có nhiều bước phát triển tốt đẹp, vì vậy hai bên cần tăng cường thúc đẩy tạo nên bước tiến mới trong mối quan hệ này.

Mở rộng hợp tác Quốc hội Việt Nam – Nam Phi

Chiều 17/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi Max Vuyisille Sisulu và đoàn doanh nghiệp Sri Lanka do Ngài Asoca Hetigoda - Chủ tịch Phòng Thương mại Quốc gia Sri Lanka làm trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn sang thăm và xúc tiến đầu tư thương mại tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm của Ngài Chủ tịch Hạ viện Max Vuyisille Sisulu đến Việt Nam, xem đây là dấu mốc mới trong phát triển quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với các nước châu Phi trong đó có Nam Phi.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và vị trí của Nam Phi tại châu lục, trong Phong trào Không liên kết và tại Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Nam Phi với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nam Phi đối với việc Việt Nam ứng cử Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc khóa 2014 – 2016, Hội đồng Kinh tế xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) 2016-2018 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021.

Chủ tịch nước cũng cho biết, kim ngạch thương mại song phương hai nước 6 tháng đầu năm đã đạt trên 800 triệu USD, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2010.

Tuy nhiên, để duy trì và phát triển hơn nữa, hai bên cần tạo điều kiện, tăng cường khuyến khích doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, tham gia hội chợ, triển lãm, nghiên cứu khả năng đầu tư tại mỗi nước.

Chủ tịch chúc chuyến thăm của Ngài Chủ tịch Hạ viện sẽ tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Quốc hội và hai nước.

Chủ tịch nước cũng gửi lời mời tới Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sang thăm Việt Nam.

Ngài Chủ tịch Hạ Viện Nam Phi Sisulu bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Chủ tịch nước.

Ngài Sisulu đã thông báo kết quả hội đàm giữa Đoàn đại biểu Hạ viện Nam phi với Quốc hội Việt Nam. Theo đó, hai bên đã có nhiều cam kết ủng hộ lẫn nhau trên trên các diễn đàn quốc tế, thống nhất cùng hợp tác để ứng phó với các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Ngài Sisulu cũng bày tỏ sự ấn tượng về truyền thống lịch sử và sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.

Ngài Sisulu tin tưởng với truyền thống hữu nghị giữa hai nước, mối quan hệ Việt Nam và Nam Phi sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

** Cũng trong chiều 17/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn doanh nghiệp Sri Lanka do Ngài Asoca Hetigoda - Chủ tịch Phòng Thương mại Quốc gia Sri Lanka.

Thay mặt đoàn doanh nghiệp Sri Lanka, Ngài Hetigoda cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp đoàn. Ngài Hetigoda cho biết mục đích chuyến thăm lần này của các doanh nghiệp Sri Lanka lần này, không chỉ là tìm hiểu thị trường trước mắt mà hơn nữa là mong muốn được thúc đẩy đầu tư lâu dài ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp Sri Lanka muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực dệt may, đá quý, y tế, kinh doanh cao su và gỗ cao su, máy móc, du lịch… là những lĩnh vực Việt Nam có khả năng xuất khẩu cao và có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất chế biến và đầu tư.

Cảm ơn Chính phủ Việt Nam cùng các Bộ, ngành đã tạo điều kiện cho chuyến công tác đạt nhiều kết quả, Ngài Hetigoda, mong muốn thúc đẩy quan hệ doanh nghiệp hai nước thông qua những chính sách hỗ trợ. Trước mắt Sri Lanka sẽ mời các doanh nghiệp Việt Nam sang tham gia các hội chợ triển lãm thương mại tổ chức tại Sri Lanka vào năm tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Sri Lanka đã đến Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng, tiếp nối chuyến thăm làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Sri Lanka tháng 10 vừa qua, chuyến thăm và làm việc của đoàn doanh nghiệp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Sri Lanka tới Việt Nam lần này là dấu hiệu tốt cho việc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Sri Lanka.

Chủ tịch nước khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận được những cơ hội hợp tác đầu tư thương mại.

Chủ tịch nước mong muốn doanh nghiệp hai bên sẽ cố gắng tận dụng những cơ hội để hợp tác, liên doanh, góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu, phấn đầu đưa kim ngạch hai chiều Việt Nam và Sri Lanka lên 1 tỷ USD vào năm 2015./.