Tạo đà xây dựng Thủ đô khởi nghiệp

Gốc
Năm 2016, Hà Nội có thêm 23 nghìn doanh nghiệp mới, đưa tổng số doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua con số 200 nghìn, đông nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy những chính sách khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp của thành phố đã đạt những kết quả bước đầu, tạo đà để trong thời gian tới, Hà Nội thật sự trở thành Thủ đô khởi nghiệp.

Tạo đà xây dựng Thủ đô khởi nghiệp - Ảnh 1

Làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ

Chưa bao giờ ở Hà Nội, người ta bàn luận, chia sẻ về khởi nghiệp nhiều như năm qua. Chủ đề khởi nghiệp đã trở thành nội dung chính của nhiều hội nghị, hội thảo, chương trình tọa đàm, gặp gỡ, ký kết của thành phố. Từ các nhà quản lý, các chuyên gia, các doanh nhân lớn cho tới những bạn sinh viên, những thanh niên mới vào nghề… đều quan tâm tới việc làm thế nào để biến những ý tưởng, những sáng tạo đi vào cuộc sống, trở thành những dự án, những doanh nghiệp.

Khơi dậy đam mê sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong tầng lớp thanh niên được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố. Ngày hội thanh niên Thủ đô khởi nghiệp lần thứ nhất đã thu hút gần 3.000 sinh viên, 100 thanh niên làm kinh tế giỏi, cùng nhiều chuyên gia, doanh nhân thành đạt tới trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quý. Trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hà Nội đã ra mắt văn phòng, đường dây tư vấn, trang web khoinghiep.vn cùng đội ngũ chuyên gia tư vấn dành riêng cho thanh niên. Không chỉ vậy, nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn cũng chủ động xây dựng, hình thành các chương trình, câu lạc bộ, các trung tâm khởi nghiệp cho sinh viên. Chủ tịch Công ty CP BK Hoilding Trần Văn Bình cho biết, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội đang hợp tác với các nhà đầu tư xây dựng một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cho cán bộ, sinh viên trong trường với quy mô 1.000 m2. Nhà trường đã tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ, các cá nhân giúp sinh viên hình thành ý tưởng, mô hình kinh doanh, cũng như tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp để phát hiện các "hạt giống" chuẩn bị "ươm mầm".

Thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, trong đó tập trung khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp. Hà Nội đã tổ chức hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - bài học thực tiễn từ I-xra-en”, là hội thảo lớn nhất về khởi nghiệp từ trước đến nay. Đồng thời, tổ chức ký Biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về việc hỗ trợ thành phố xây dựng Kế hoạch hành động để phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo… Các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm… đã được thành phố đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian, thủ tục, bớt phiền hà cho doanh nghiệp. Đơn cử, thời gian gia nhập thị trường hiện chỉ còn hai ngày, tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp qua mạng chiếm tới gần 60%. Cùng với đó là xây dựng, triển khai thực hiện các đề án, chương trình tập trung cho khởi nghiệp như Đề án “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”, Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin”… Nhờ những chuyển biến tích cực này, Hà Nội đã có thêm 23 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, cao nhất từ trước đến nay.

Cần những giải pháp cụ thể hơn

Những viên gạch đầu tiên để xây dựng Thủ đô khởi nghiệp đang được TP Hà Nội gây dựng. Nhưng, trên thực tế thì các dự án khởi nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Về vốn, hiện có tới 80% số doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn do không đủ về điều kiện tài sản thế chấp hoặc không đáp ứng được các thủ tục, quy trình vay của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh số doanh nghiệp mới thành lập thì có hơn 13 nghìn doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải tạm ngừng, nghỉ hoạt động. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Đỗ Quang Hiển nhận định, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều rào cản, chưa tiếp cận được với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, trong khi đây chính là các khách hàng tiềm năng. Chúng ta cũng chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp. Nhất là trong các lĩnh vực như đầu tư mạo hiểm, cơ chế đối ứng đầu tư từ Nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân, cơ chế thoái vốn đầu tư…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, để đạt mục tiêu trở thành Thủ đô khởi nghiệp, thành lập mới 200 nghìn doanh nghiệp trong 5 năm tới (tương đương với số doanh nghiệp hiện có), thành phố đang nỗ lực đổi mới, xây dựng nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích, hỗ trợ những mô hình khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo nhanh chóng phát triển. Trong năm 2017, Hà Nội sẽ triển khai, cụ thể hóa Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; Quy chế hỗ trợ doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh; Đề án Chính quyền thân thiện; Xây dựng mô hình Khu dịch vụ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Về vấn đề vốn, thành phố sử dụng Quỹ Hỗ trợ khoa học công nghệ đã có và nghiên cứu xây dựng Quỹ đầu tư mạo hiểm từ vốn ngân sách của thành phố và vốn đầu tư của doanh nghiệp đóng góp, trực tiếp hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp.

Không chỉ hỗ trợ bước đầu khởi nghiệp, thành phố còn triển khai các giải pháp hỗ trợ “sau khởi nghiệp" như làm thủ tục nâng cấp từ hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp; tổ chức bồi dưỡng kỹ năng quản trị doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, công nghệ, đất đai... Chính quyền TP Hà Nội cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, triển khai đồng bộ các giải pháp để hình thành môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút và khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân yên tâm đầu tư, khởi nghiệp, tạo động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế Thủ đô và đất nước.

Tin nóng

Tin mới