Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo điều kiện để hộ dân được sử dụng nước sạch

Bên cạnh đầu tư phát triển thêm các công trình cấp nước sạch mới, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ (Trung tâm nước) đang tích cực mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch đến nhiều khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa. Tạo cơ hội cho nhiều hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thêm công trình cấp nước sạch

Nhân viên Trung tâm nước vận hành Hệ thống cấp nước tập trung xã Định Môn.

Năm 2020, từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, Trung tâm nước triển khai xây dựng mới thêm 4 hệ thống cấp nước tập trung để cung cấp nước sạch cho hơn 1.930 hộ dân. Các hệ thống cấp nước tập trung đầu tư xây dựng tại các xã Mỹ Khánh, Nhơn Nghĩa thuộc huyện Phong Điền và xã Định Môn, xã Trường Xuân A thuộc huyện Thới Lai. Đây đều là những hệ thống cấp nước sạch có quy mô lớn, hiện đại, cung cấp nước sạch đạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-1:2018/BYT về Chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Mỗi hệ thống có quy mô công suất 500m3/ngày đêm và được trang bị máy phát điện dự phòng để vận hành khi cúp điện, đảm bảo cung cấp nước liên tục. Trung tâm nước tập trung triển khai nhanh các thủ tục xây dựng cơ bản để giao thầu triển khai thi công và đôn đốc nhà thầu xây dựng công trình đảm bảo tiến độ, sớm đưa vào khai thác sử dụng, góp phần gia tăng nhanh tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch.

Đến nay, Hệ thống cấp nước tập trung xã Nhơn Nghĩa đã xây dựng hoàn thành, vận hành cấp nước sạch. Nhà máy nước này được đầu tư xây dựng mạng lưới đường ống phân phối nước sạch với tổng chiều dài 16.680 ống các loại, như ống phi 2020, phi 168, phi 114 và phi 90. Trực tiếp cung cấp nước sạch cho 800 hộ dân, cơ sở y tế, trường học, trụ sở cơ quan chính quyền, đoàn thể tại địa phương và kết nối mạng vào hệ thống cấp nước sạch tại xã để giúp đảm bảo đầy đủ lượng nước cho người dân sử dụng, tránh thiếu hụt vào các giờ cao điểm. Theo Trung tâm nước, Hệ thống cấp nước tập trung xã Nhơn Nghĩa sau khi được đưa hoạt động sẽ nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch tại xã từ 74,15% tăng lên đạt 93,51%. Chị Nguyễn Thị Thu, ngụ ấp Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, cho biết: “Bà con ở đây mong có nước sạch, nên khi được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch, ai cũng phấn khởi. Bởi có nước sạch sử dụng vừa tiện lợi, vừa an tâm cho sức khỏe, không còn vất vả lấy nước sông lên xài”.

Hiện hệ thống cấp nước tập trung tại xã Định Môn cũng đã xây dựng hoàn thành, đưa vào vận hành khai thác, với mạng đường ống phân phối nước hơn 17.540m, giúp cung cấp nước trực tiếp cho hơn 400 hộ dân tại xã và kết nối, tăng năng lực cho mạng lưới cấp nước sạch tại địa phương. Từ đó, góp phần gia tăng đáng kể tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch của xã từ 78,88% lên 94,5%. Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, ngụ ấp Định Hòa A, xã Định Môn, cho biết: “Ở đây nhà khá thưa mà được Nhà nước kéo đường ống đến tận nơi để bà con được sử dụng nước sạch thì còn gì vui hơn.”

Nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch

Đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm nước mở rộng và cải tạo 54.300m đường ống nước từ các công trình cấp nước hiện có vào các vùng chưa có nước sạch mà người dân có nhu cầu và đề nghị mở rộng mạng. Đồng thời, cải tạo, bổ sung cụm lọc, thiết bị máy bơm, biến tần, bố trí lực lượng trực, xử lý kịp thời các sự cố cấp nước phục vụ cấp nước ổn định, liên tục cho người dân. Tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người dân gắn đồng hồ sử dụng nước và miễn phí chi phí lắp đặt đồng hồ cho các gia đình chính sách và hộ nghèo có sổ. Trong năm 2020, đã gia tăng thêm 8.112 hộ sử dụng nước sạch, nâng tổng số hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch lên 141.829 hộ. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch chỉ ở mức 62,46% thì đến 2017 đạt 72,01% và đến nay đạt 85,5%, vượt so với mục tiêu Nghị quyết của HĐND TP Cần Thơ khóa IX về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 đã đề ra (Nghị quyết là 75%).

Theo ông Võ Quốc Bửu, Giám đốc Trung tâm nước, đạt được kết quả như trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đầy quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ tích cực của người dân, đặc biệt là sự chuyển biến trong nhận thức và tích cực tham gia sử dụng nước sạch của người dân để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, nhất là người già, trẻ em và phụ nữ. TP Cần Thơ cũng tranh thủ hỗ trợ từ các chương trình, dự án của Trung ương, tổ chức quốc tế và nhà tài trợ để đẩy mạnh đầu tư cho cấp nước sạch nông thôn. Trong giai đoạn 2015-2020, Trung tâm nước đã đầu tư hàng chục hệ thống cấp nước nông thôn tập trung công suất lớn, với từ 500m3/ngày đêm trở lên. Đến nay, TP Cần Thơ đã có 188 hệ thống cấp nước sạch nông thôn, với tổng công suất cấp nước đạt hơn 60.000m3/ngày đêm.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/tao-dieu-kien-de-ho-dan-duoc-su-dung-nuoc-sach-a128879.html