Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh đến trường

Năm học 2019-2020, thành phố Hồ Chí Minh tăng thêm 75 nghìn học sinh so với năm học 2018-2019, nâng tổng số học sinh trên địa bàn thành phố lên hơn 1,7 triệu học sinh. Mặc dù số lượng học sinh hằng năm tăng cao nhưng thành phố vẫn bảo đảm tất cả con em sinh sống trên địa bàn được học tập trong môi trường thuận lợi nhất.

Trong hơn 75 nghìn học sinh tăng thêm trong năm học này, có gần 63 nghìn học sinh được học các trường công lập và khoảng 12 nghìn học sinh học các trường ngoài công lập. Số học sinh tăng nhiều ở quận, huyện có sự đô thị hóa nhanh, dân số tăng cơ học cao, như các quận 7, 9, 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Để đáp ứng nhu cầu học tập của toàn bộ học sinh, năm học này, thành phố đưa vào sử dụng 1.476 phòng học mới với tổng mức đầu tư 4.965 tỷ đồng. Cụ thể, số phòng học mới bậc mầm non là 281 phòng, tiểu học là 499 phòng, trung học cơ sở (THCS) là 382 phòng, trung học phổ thông (THPT) là 276 phòng và 38 phòng học khác. Các địa phương có tổng số phòng học mới nhiều nhất là quận Thủ Đức với 208 phòng, quận 9 là 183 phòng, Bình Tân 180 phòng, huyện Hóc Môn 160 phòng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Lê Hồng Sơn cho biết: “Mặc dù thành phố đã chú trọng xây dựng trường lớp mới nhưng trước áp lực học sinh gia tăng nhanh qua từng năm đã làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp học và kéo giảm số học sinh tham gia học hai buổi/ngày. Tại một số quận, huyện có nhiều trường học quy mô từ 40 đến 50 học sinh/lớp đã làm hạn chế công tác quản lý và chất lượng giảng dạy”. Cụ thể, quận Tân Phú là một trong những địa phương có số học sinh tăng cao và không có phòng học mới kịp đưa vào sử dụng vào đầu năm học 2019-2020 cho nên đã điều chỉnh tỷ lệ học sinh học hai buổi/ngày từ 30% giảm xuống 23% để bảo đảm tất cả học sinh của quận đều được giải quyết chỗ học.

Thực hiện mục tiêu thành phố đưa ra đến năm 2020 đạt 300 phòng học/10 nghìn dân số trong độ tuổi đi học, Sở GD-ĐT thành phố đã phối hợp các đơn vị liên quan và 24 quận, huyện rà soát, triển khai kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 với 832 dự án, quy mô 15.940 phòng học với tổng kinh phí 69.929 tỷ đồng. Tính đến tháng 6 năm nay đã đạt 278 phòng học/10 nghìn dân số trong độ tuổi đi học. Chỉ tiêu đến cuối năm 2019 là đạt 288 phòng học/10 nghìn dân số trong độ tuổi đi học. Đối với việc sửa chữa, mua sắm trang thiết bị cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học cho năm học mới, ở khối quận, huyện đầu tư 467 tỷ đồng và khối THPT đầu tư 86 tỷ đồng. Từ sự nỗ lực đầu tư giáo dục của thành phố, năm học mới bảo đảm 100% con em sinh sống trên địa bàn thành phố có đủ chỗ học trong điều kiện tốt nhất.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn, trong năm học mới này, ngành giáo dục thành phố tiếp tục tập trung thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và tích cực chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng thời, việc chủ động xây dựng đội ngũ giáo viên có nghiệp vụ chuyên môn cao vẫn được ngành ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng giáo dục theo định hướng hội nhập khu vực và quốc tế. Do đó, ngành giáo dục tập trung thực hiện chín nhiệm vụ trọng tâm, như: rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở GD-ĐT; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; tăng cường giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở GD-ĐT; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao...

Để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục theo xu hướng hội nhập quốc tế, trong năm học này, Sở GD-ĐT thành phố triển khai thí điểm xây dựng mô hình trường học thông minh tại năm trường THPT, gồm: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Hiền và Trường THPT Nguyễn Du. Năm trường này được đầu tư các hệ thống công nghệ thông tin; phòng học tiên tiến; phòng tin học, ngoại ngữ, thi trắc nghiệm; thiết bị thực hành thí nghiệm; thư viện thông minh, đào tạo trực tuyến. Đồng thời, được trang bị hệ thống ca-mê-ra giám sát, thông tin giáo dục, thông tin quản lý, điểm danh thông minh, phần mềm phục vụ dạy và học. Đây là cơ sở quan trọng để các đơn vị này triển khai phương pháp dạy học, thi cử, đánh giá đổi mới, phân hóa theo năng lực nhận thức của học sinh dựa trên chuẩn kiến thức. Sau khi đánh giá, tổng kết, mô hình trường học thông minh sẽ được nhân rộng ra các trường học tiếp theo. Song song đó, Sở GD-ĐT thành phố cũng đang xây dựng và triển khai Trung tâm điều hành thông minh để quản lý cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành, giúp người dân thuận tiện trong tra cứu, tìm hiểu thông tin.

Trước áp lực số lượng học sinh mỗi năm ngày càng tăng, nhu cầu tuyển dụng giáo viên các cấp tại thành phố Hồ Chí Minh là không ít. Năm học 2019 - 2020, chỉ tính riêng khối THPT, thành phố tuyển dụng 531 viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở. Trong đó, tuyển dụng 443 giáo viên, gồm: 82 giáo viên tiếng Anh, 61 giáo viên Ngữ văn, 54 giáo viên Toán… và 88 nhân viên ở các khối trực thuộc.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/tphcm/item/41346902-tao-dieu-kien-thuan-loi-nhat-cho-hoc-sinh-den-truong.html