Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo hành lang pháp lý nâng tầm điện ảnh Việt

Tạo hành lang pháp lý vừa chặt chẽ vừa thông thoáng là một trong những yêu cầu được đại biểu Quốc hội đặt ra khi thảo luận trực tuyến với dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) trong phiên họp chiều qua. Quan trọng hơn, trên nền tảng hành lang pháp lý đó sẽ xây dựng được thương hiệu và nền điện ảnh nước nhà hội nhập, phát triển.

ĐBQH Dương Khắc Mai (Đắk Nông): Nâng tầm điện ảnh Việt để quảng bá hình ảnh, thương hiệu quốc gia

Vấn đề chính sách phát triển điện ảnh của một số quốc gia là rất quan trọng. Vì sao phần nhiều người Việt Nam thích xem phim nước ngoài hơn xem phim Việt Nam, xu hướng sử dụng các tác phẩm điện ảnh nước ngoài ngày càng phổ biến, đặt ra cho nền điện ảnh Việt Nam một câu hỏi lớn. Bên cạnh đó, xu thế hợp tác sản xuất phim là một tất yếu, đem lại hiệu ứng rất tích cực, phản ánh sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, nếu để phát triển một cách tự phát, không có sự hỗ trợ, quản lý của Nhà nước thì rất khó bảo đảm định hướng của Đảng và Nhà nước.

Vì vậy, Nhà nước phải nắm rõ vấn đề này để có phản ứng chính sách. Khi sửa đổi Luật Điện ảnh lần này, các cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh cần đặc biệt quan tâm và khi thiết kế các quy định sao cho vừa bảo đảm tính chặt chẽ, vừa tạo hành lang pháp lý thông thoáng, khuyến khích thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia hợp tác phát triển điện ảnh Việt Nam. Đây là vấn đề không đơn giản, bởi điện ảnh không những là một ngành kinh tế mà còn là ngành công nghiệp văn hóa.

Về phổ biến phim trên không gian mạng, tại Điều 22 dự thảo Luật, thời gian qua có nhiều ấn phẩm không bảo đảm chất lượng, không phù hợp về chính trị, thuần phong mỹ tục, nhưng vẫn được công chiếu trên không gian mạng. Do đó, để quản lý chặt chẽ phim trên không gian mạng cần quy định rõ chỉ được phổ biến phim trên không gian mạng khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép chứ không nên giao trách nhiệm cho đơn vị tư nhân và cơ quan cấp phép phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Về cấp giấy phép phân loại phim tại Điều 28, phần lớn các tác phẩm điện ảnh được công chiếu trong thời gian qua đáp ứng thị hiếu của người xem, giữ được thuần phong mỹ tục, văn hóa đất nước, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến với nhân dân và bạn bè thế giới. Tuy nhiên, cũng còn một số tác phẩm điện ảnh khâu cấp phép thẩm định chưa chặt chẽ nên dẫn đến tác dụng ngược, dư luận phản đối. Do vậy, đề nghị cần quy định rõ ràng, cụ thể hơn về thẩm quyền cấp phép, phân loại phim và gắn liền trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm, nhằm tạo môi trường thông thoáng cho điện ảnh phát triển và bảo đảm tính chính trị, thị hiếu công chúng giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Anh Phương lược ghi

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/tao-hanh-lang-phap-ly-nang-tam-dien-anh-viet-e7m7yznyly-65358