Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo lối thoát nạn khi xảy ra cháy nổ

Mối nguy hiểm từ việc lắp đặt chuồng cọp luôn rình rập, bởi thực tế đã có rất nhiều bi kịch ập đến khi xảy ra sự cố cháy nhà ở mà không có lối thoát nạn thứ hai. Trước thực trạng đó, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) đã phối hợp với Công an các địa phương triển khai nhiều biện pháp, với mục đích cuối cùng là nâng cao nhận thức, đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người dân.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) vận động người dân phá dỡ lồng sắt, “chuồng cọp” mở lối thoát nạn thứ hai và hướng dẫn cách sử dụng dây thừng, hoặc thang dây tự cứu.

Là một trong những địa bàn trung tâm, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) có số dân đông, hoạt động kinh doanh trong khu dân cư diễn ra khá sôi động. Theo thống kê của Công an phường, toàn phường có 4.775 nhà ở riêng lẻ hộ gia đình; 409 nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong số đó có đến 66 căn hộ, nhà ở có “chuồng cọp”, lồng sắt, đe dọa khả năng thoát nạn, đồng thời khiến các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức chữa cháy và CNCH.

Nhắc đến vấn đề này, bà Giang Thị Duyên, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, không giấu nổi lo lắng bởi mặc dù gia đình bà ngay từ khi xây nhà, đã làm cửa cho "chuồng cọp" ở ban công; đồng thời, trang bị dây thừng để thoát nạn. Tuy nhiên, xung quanh có rất nhiều nhà ống xây liền kề đều lắp lồng sắt để chống trộm, không có cửa thoát hiểm thứ hai, vì vậy sẽ vô cùng nguy hiểm.

Theo đại úy Nguyễn Văn Quyết, Công an phường Hồng Hà, trong quá trình đi khảo sát, nắm tình hình, một số hộ dân do không hiểu được tầm quan trọng của lối thoát hiểm thứ hai, nên thời gian đầu không chấp hành. Nhưng với sự hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an phường đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền; truyền thanh qua loa phường và xe lưu động; phát tờ rơi và phối hợp với cán bộ địa chính và cán bộ tổ dân, khu phố, đến tận nhà để tuyên truyền, hướng dẫn. Nhờ đó, đến nay, 66/66 hộ đã chấp hành việc tháo dỡ chuồng cọp, lồng sắt.

Qua rà soát, thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh), toàn tỉnh hiện có trên 330.000 nhà ở hộ gia đình; trên 20.000 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hiện trạng khá phổ biến là tại các khu tập thể cũ hoặc những ngôi nhà dạng ống liền kề thường kết cấu ba mặt giáp với nhà bên cạnh, trong khi ban công thường được hàn sắt cố định, che chắn kiên cố với mục đích chống trộm. Đây là một trong những mối nguy hiểm không hề nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân nếu lửa bùng phát từ phía mặt tiền, từ dưới lên trên. Vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại căn biệt thự trên địa bàn phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả trưa ngày 12/4, là một ví dụ điển hình. Mặc dù ngôi nhà có nhiều không gian thoáng, nhưng khi xảy ra sự cố, nạn nhân rơi vào trạng thái hoang mang, và bi kịch đã xảy ra khi không kịp thoát nạn.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, Công an tỉnh đã tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền và kiểm tra an toàn PCCC trong khu dân cư.

Thiếu tá Ngô Hải Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) cho biết: Bên cạnh các biện pháp truyền thống như phối hợp với các cơ quan truyền thông đăng tin bài, chúng tôi cũng tận dụng ưu thế của mạng xã hội trong tuyên truyền. Trong đó, fanpage "DDCI PCCC Quảng Ninh" từ khi đưa vào vận hành đến nay đã tiếp cận được hơn 100.000 lượt người dùng mạng xã hội facebook. Đồng thời, phấn đấu, trong năm 2022 sẽ có khoảng 200.000 thuê bao di động sử dụng app báo cháy 114. Đơn vị cũng chủ động thiết kế và in ấn các tờ rơi tuyên truyền, trong đó có nội dung khuyến cáo các biện pháp phòng cháy, kỹ năng thoát nạn, chữa cháy tại chỗ, để phát đến từng hộ gia đình. Bằng các hình thức tuyên truyền mới, chúng tôi sẽ đưa thông tin về PCCC đến người dân một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Do phần lớn các căn hộ đã xây dựng, làm "chuồng cọp" từ nhiều năm trước, nên phải tiến hành khắc phục, phá dỡ, dù không ảnh hưởng đến kết cấu, nhưng cũng khiến nhiều gia đình có tâm lý e ngại khi sửa chữa. Vì thế, để thực hiện Quyết định số 10 ngày 18/2/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành các quy định đảm bảo an toàn PCCC đối với hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, thiếu tá Ngô Hải Nam cho biết thêm, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH từ tỉnh đến địa phương cũng đang đẩy mạnh phối hợp với UBND các cấp trong việc cấp phép xây dựng công trình nhà ở, hướng dẫn người dân thực hiện các tiêu chí về đảm bảo an toàn PCCC ngay từ khi xây dựng.

Hằng Ngần

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/tao-loi-thoat-nan-thu-hai-bao-toan-tinh-mang-khi-xay-ra-chay-no-3186689.html