Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Gốc
Cương quyết xử lý các cán bộ nhũng nhiễu, gây khó cho doanh nghiệp (DN), thực hiện cắt giảm các thủ tục hành chính, hải quan, là những cam kết cụ thể của lãnh đạo thành phố đối với cộng đồng DN.

Chuyển biến cụ thể

Trong một phát biểu gần đây với các DN, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định: “Thành phố cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng đối với các DN, các chính sách hỗ trợ công khai minh bạch, tạo điều kiện cho tất cả các DN, DN nhỏ, DN vừa trong nước, nước ngoài, không phân biệt thành phần kinh tế, tôn giáo, nhất là các DN làm ăn có hiệu quả. Các DN được tiếp cận đất đai nguồn lực như nhau. Phải kiên quyết loại những người gây phiền hà nhũng nhiễu, làm chậm khiến DN mất thời gian”.

Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển - Ảnh 1

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh gặp gỡ doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Cùng với chủ trương nhất quán của lãnh đạo thành phố, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra những cam kết cụ thể như sẽ cắt giảm 50% thời gian làm thủ tục hải quan so với quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Ngành Hải quan cũng kiến nghị với cơ quan kiểm tra chuyên ngành, phối hợp cắt giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục chuyên ngành từ 10 - 15 ngày xuống còn 5 - 7 ngày theo quy định.

Theo ông Lê Đình Lợi, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh,hiện nay vẫn còn một số cán bộ hạn chế về năng lực, thái độ làm việc còn quan liêu, các vụ việc giải quyết không triệt để, kéo dài gây khó dễ cho DN dẫn đến tình trạng DN bức xúc và phản ứng. Ngành Hải quan sẽ tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra công vụ, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, hành vi ứng xử; giám sát kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức, kiên quyết xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức hải quan thiếu tinh thần trách nhiệm.

Thủ tục và thời gian thành lập DN cũng được điều chỉnh theo hướng đơn giản, bớt phiền hà. Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đã giảm một nửa thời gian khi DN làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Trước đây, để thành lập DN mất tổng cộng 9 ngày. Trong đó, 3 ngày đăng ký DN ở phòng Đăng ký kinh doanh, 1 ngày làm dấu ở cơ sở khắc dấu, 3 ngày công bố mẫu dấu ở phòng Đăng ký kinh doanh, 1 ngày đăng ký tài khoản ngân hàng ở ngân hàng thương mại, 3 ngày thông báo tài khoản ngân hàng ở phòng Đăng ký kinh doanh. Nhưng với việc cải cách thủ tục của Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố như hiện nay, người dân, DN chỉ cần đến phòng Đăng ký kinh doanh 2 lần (1 lần nộp hồ sơ và 1 lần nhận kết quả) và chỉ mất 4 ngày để DN có thể bắt đầu đi vào hoạt động; giúp DN, người dân giảm bớt thủ tục, chi phí, rút ngắn thời gian. Từ đó, sớm triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cần nâng dần chất lượng DN

Mục tiêu chung của TP Hồ Chí Minh đến năm 2020, sẽ xây dựng được lực lượng DN có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, có ít nhất 500.000 DN. Trong đó có các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Khu vực tư nhân tiếp tục duy trì đóng góp khoảng 60 - 62% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp khoảng 36% trở lên. Năng suất lao động xã hội tăng khoảng 6,5%/năm. Hằng năm, có khoảng 30 - 35% DN có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, hiện nay thành phố có 12 triệu dân và khoảng 250.000 DN trong đó số DN hoạt động là 170.000. Theo tính toán ở những quốc gia phát triển thì cứ 20 người dân thì có một DN. Như vậy, hiện nay số lượng DN ở thành phố còn chưa tương xứng. Vì vậy, UBND TP đã đưa ra mục tiêu trên, trong đó nêu mục tiêu sẽ có bao nhiêu DN lớn đủ sức khẳng định thương hiệu trong nước và vươn ra khu vực, thế giới.

Để thực hiện mục tiêu này, nhiều chuyên gia cho rằng, thành phố cần tạo cơ chế để nâng cao chất lượng; nên có chính sách hỗ trợ phát triển DN đầu ngành để chọn ra những DN tiêu biểu. Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa thành phố, cho rằng, hiện nay chúng ta không chỉ có nhiều DN quy mô vừa và nhỏ mà thậm chí là dùng từ “li ti” cả về vốn và doanh thu. Vấn đề là làm thế nào để các DN ngày càng lớn mạnh chứ không phải chạy theo số lượng.

Nhiều DN cũng mong muốn thành phố tiếp tục tháo gỡ những khó khăn trong lĩnh vực thủ tục hành chính, nguồn vốn, cơ chế cụ thể… Chủ tịch Hiệp hội DN Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Văn Minh cho rằng, TP Hồ Chí Minh hiện là địa phương đi đầu cả nước trong cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN. Thành phố cũng đang đang soạn thảo để ban hành Đề án phát triển DN đến năm 2020, nghiên cứu ban hành các chính sách mới nhằm hỗ trợ DN ứng phó với khó khăn, quyết liệt cải tiến, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính về thuế, hải quan, đăng ký DN... Tuy vậy, để tạo thêm động lực cho DN, điều quan trọng nhất là cơ chế, chính sách phải thông thoáng ổn định, có tính lâu dài, đặc biệt phải cải cách hành chính một cách triệt để. Lãnh đạo thành phố nên tạo thêm điều kiện thuận lợi, có thêm chính sách tốt nhất nhằm tạo môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng cho các DN, nhất là các DN tư nhân, DN vừa và nhỏ…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, trong sáu tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố đã có hơn 16 nghìn DN được cấp phép thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 145 nghìn tỷ đồng. Số lượng DN tăng 18,2%, số vốn tăng 54,8% so với cùng kỳ. Ngoài ra, còn có gần 24 nghìn lượt DN đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 74.093 tỷ đồng (tăng 31,2%). Tính chung, tổng vốn đăng ký và bổ sung là gần 219 nghìn tỷ đồng, tăng 45,9% so với cùng kỳ.

L. Hiền

Tin nóng

Tin mới