Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để Vườn ươm phát huy vai trò ươm tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư

Chiều 23-11, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đến thăm và làm việc với Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Cần Thơ.

Dự án Vườn ươm được chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam triển khai vào năm 2011, khởi công xây dựng năm 2013 và khánh thành năm 2015. Lũy kế đến tháng 9-2022, Vườn ươm đã và đang hỗ trợ cho 11 doanh nghiệp (DN) tham gia ươm tạo tại Vườn ươm. Hiện tại Vườn ươm tiếp nhận 6 hồ sơ tham gia ươm tạo và chuẩn bị tổ chức xét chọn.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn (thứ 6 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám đốc Vườn ươm và các sở, ngành.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn (thứ 6 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám đốc Vườn ươm và các sở, ngành.

Tại buổi làm việc, Ban Giám đốc Vườn ươm đề xuất đến đoàn công tác hỗ trợ Vườn ươm kiến nghị đến Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn, điều chỉnh hoặc thay thế Quyết định số 1193/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực kể từ ngày 31-12-2020, để Vườn ươm có cơ sở pháp lý hoạt động trong giai đoạn mới. Ðồng thời, kiến nghị các bộ, ngành liên quan sớm thống nhất việc mở rộng ngành nghề lĩnh vực ươm tạo theo hướng đa ngành, gắn với tập trung phát triển đối với 3 ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm khai thác và vận hành hiệu quả Vườn ươm theo các giải pháp của Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tiếp tục đầu tư bổ sung trang thiết bị cho Vườn ươm phục vụ cho công tác hỗ trợ doanh nghiệp ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Vườn ươm trong quá trình vận hành. Ðây là mô hình mới phù hợp với định hướng phát triển khoa học công nghệ không chỉ riêng cho TP Cần Thơ mà còn hỗ trợ cho ÐBSCL. Thành phố cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ hoạt động của Vườn ươm, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ ươm tạo. Các vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương cần tiếp tục tham mưu, đề xuất đến cấp thẩm quyền để tìm hướng tháo gỡ. Quan tâm thu hút mời gọi các DN Hàn Quốc vào ươm tạo, đầu tư tại TP Cần Thơ. Tăng cường quan hệ với các tỉnh trong vùng để khai thác ươm tạo các lĩnh vực thế mạnh về nông, thủy sản, máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP, gắn với mở rộng thị trường. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Vườn ươm, khai thác lợi thế từ hoạt động ươm tạo. Từng bước mở rộng quy mô hoạt động để hỗ trợ không chỉ cấp vùng mà còn tiến xa ra phạm vi cả nước và trong khu vực.

MINH HUYỀN