Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo môi trường cho người khuyết tật vươn lên

Người khuyết tật thuộc nhóm yếu thế do sự khiếm khuyết cơ thể, các chức năng xã hội của họ có thể bị suy giảm. Thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp, chăm lo cuộc sống của người khuyết tật. Qua đó, tạo cơ hội bình đẳng, động viên người khuyết tật phát huy năng lực, vươn lên hòa nhập, đóng góp cho xã hội.

Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh trao Nhà tình thương cho hộ gia đình người khuyết tật tại xã Hòa Bình, TP Hạ Long.

Cuối năm 2020, Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Quảng Ninh đã bàn giao 2 “Ngôi nhà tình thương” cho hộ ông Chìu Chăn Sềnh, là người khuyết tật trí tuệ nặng, trú tại thôn Tiên Hải, xã Điền Xá, huyện Tiên Yên và hộ ông Dịp Sín Mùi, có con là người khuyết tật trí tuệ đặc biệt nặng, trú tại thôn Cái Mắt, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên. Đây là 2 trong số 65 nhà của hộ gia đình người khuyết tật và trẻ mồ côi được Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với UBND các địa phương xây dựng trong năm 2020. Qua đó đã tiếp thêm sức mạnh cho nhiều người khuyết tật trên địa bàn tỉnh từng bước vươn lên, có cuộc sống ấm no hơn.

Ông Dịp Sín Mùi, tâm sự: Sự quan tâm của các ban, ngành, đã giúp gia đình tôi bớt đi những khó khăn, có nhà mới để ở, không còn lo lắng khi trời mưa bão nữa.

Không chỉ được quan tâm, chăm lo về vật chất, thời gian qua, các ban, ngành của tỉnh cũng đã tích cực tạo môi trường thuận lợi để người khuyết tật được chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động xã hội. Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đang chăm sóc và trợ giúp cho khoảng 50 người khuyết tật không tự lo cho cuộc sống, hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hằng ngày, đội ngũ nhân viên y tế, nhân viên công tác xã hội ở đây luôn tận tâm, tận tình trợ giúp người khuyết tật về mọi mặt. Ngoài các chế độ trợ giúp về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, người khuyết tật ở đây còn được tham gia các hoạt động xã hội, giúp họ cải thiện tình trạng sức khỏe về thể chất và tinh thần, trở thành người có ích cho xã hội.

Người khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Anh Phạm Văn Minh là người được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nhiều năm nay. Bản thân anh Minh bị khuyết tật vận động do tai nạn lao động, không thể tự nuôi sống bản thân và tham gia các hoạt động khác. Từ khi vào Trung tâm, được chăm sóc đầy đủ, sức khỏe của anh được phục hồi. Anh được cấp phương tiện đi lại và được khích lệ tham gia các hoạt động chung do Trung tâm tổ chức. Hiện anh là Tổ trưởng Tổ vệ sinh môi trường tại Trung tâm, hằng ngày hướng dẫn và đôn đốc những người khuyết tật khác tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường. Mặc dù là người khuyết tật, nhưng anh Minh luôn tích cực và lạc quan trong cuộc sống, có nhiều tham gia đóng góp xây dựng Trung tâm. Hằng năm anh đều được lãnh đạo Trung tâm khen thưởng thông qua các hoạt động góp sức của mình.

Đặc biệt, tỉnh cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ người khuyết tật học nghề, việc làm. Từ năm 2015, tỉnh đã phê duyệt danh mục 45 nghề, nhóm nghề đào tạo trình độ sơ cấp và mức chi phí đào tạo, mức hỗ trợ cho từng nghề, trong đó có quy định riêng mức chi phí đào tạo và mức hỗ trợ đào tạo nghề cho người khuyết tật.

Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 3.000 người khuyết tật được đào tạo nghề; gần 1.000 chỗ làm được bố trí cho người khuyết tật; trên 1.000 hộ người khuyết tật được vay vốn phát triển kinh tế… Ngoài ra, tỉnh cũng phát huy hiệu quả Quỹ việc làm dành cho người khuyết tật và thành lập được 10 cơ sở SXKD có sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật, tạo việc làm cho trên 200 lao động là người khuyết tật với mức thu nhập hằng tháng từ 2,5-3,5 triệu đồng.

Lãnh đạo Sở LĐ,TB&XH thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 20.000 người khuyết tật, trong đó có 4.000 người khuyết tật đặc biệt nặng và 11.633 người khuyết tật nặng. Với sự quan tâm, chăm lo từ nhiều phía, đến nay, 100% đối tượng người khuyết tật trong diện được hưởng chính sách BHXH đều được hỗ trợ đúng quy định; 100% người khuyết tật đang hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh đều được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời. Qua đó, giúp người khuyết tật có cuộc sống tốt hơn, hòa nhập với cộng đồng.

Yến Vy

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/tao-moi-truong-cho-nguoi-khuyet-tat-vuon-len-2931862.html