Việc khán giả kỳ vọng quá nhiều về kịch bản, phương tiện thông tin đại chúng khai thác 1 cách thái quá,... khiến Táo Quân 2016 chịu nhiều áp lực.

Báo Dân Trí đưa tin , sau vài năm bị không ít khán giả đánh giá là “năm sau không bằng năm trước” thì chương trình Táo Quân 2016 đã trở lại với sự sắc sảo vốn có. Thông qua lăng kính hài hước, một loạt các vấn đề nổi cộm trong xã hội năm qua đã được Táo Quân 2016 đề cập đến một cách sâu sắc và đa chiều, để đằng sau mỗi tiếng cười lại là cả một câu chuyện đáng suy nghĩ đối với bất cứ ai.

Bên cạnh những vấn đề của các bộ ngành được trực tiếp chạm thẳng đến (trong đó có vấn đề "cải cách giáo dục"), Táo Quân 2016 gióng hồi chuông cảnh tỉnh ý thức người dân đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm , coi đây là một "quốc nạn" và cần có biện pháp mạnh tay để giải quyết.

Tao Quan 2016: Ap luc tu ‘tu phia’ - Anh 1

Táo Xã hội bị "ngộ độc" rượu dởm trong chương trình Táo Quân 2016

Thái độ "tửng từng tưng" của Táo trước sự truy vấn của Ngọc Hoàng về tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi phần nào phản ánh ý thức kém của người sản xuất, vận chuyển thực phẩm. Một trong những điểm nổi bật và "sắc sảo" nhất của Táo Quân 2016 chính là dùng tiếng cười lên án thực trạng nhận hối lộ, đút lót, tham nhũng trong xã hội ảnh hưởng trầm trọng đến niềm tin của người dân.

Những màn tung hứng, đối đáp của các Táo trước hoài nghi của Ngọc Hoàng về nạn hối lộ, đút lót dưới hạ giới mang đến những tiếng cười thâm thúy. Táo Quân 2016 cũng nói đến những khó khăn mà giới doanh nghiệp gặp phải, khi không những phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài mà còn đau đầu bởi chính thủ tục "bôi trơn" trong nước.

Chia sẻ với báo Vietnamnet về những áp lực gặp phải khi thực hiện chương trình Táo Quân 2016. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết, việc đau đầu nhất trong chương trình Táo Quân 2016 chính là xây dựng kịch bản. Thực thế những vấn đề những vấn đề đề cập trong Táo Quân đều đã được báo chí nhắc đến trong suốt 1 năm, nhưng lựa chọn vấn đề nào để có thể sân khấu hóa, để nhìn nhận dưới lăng kính hài hước 1 cách phù hợp nhất là điều không dễ dàng.

Tao Quan 2016: Ap luc tu ‘tu phia’ - Anh 2

Trong chương trình Táo Quân 2016, Nam Tào vào vai "thủ lĩnh" đa cấp

Một vấn đề đau đầu nữa là trong quá trình tập luyện ghi hình, nội dung Táo Quân thường bị suy diễn hoặc khai thác 1 cách quá đà thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, dẫn đến một kết quả là việc tập luyện chưa xong đã gây ồn ào 1 cách không cần thiết. Đây cũng là điều mà ê kíp thực hiện chương trình Táo Quân 2016 không muốn.

Sau hơn 10 năm thực hiện thì việc khán giả kỳ vọng vào chương trình Táo Quân do VTV sản xuất và phát sóng là thực tế. Đó là áp lực đồng thời cũng là sự khích lệ để ê kíp có thể làm tốt hơn. Nhưng cũng vì quen thuộc với chương trình Táo Quân hàng năm, nên vào dịp chương trình chuẩn bị sản xuất thì cũng là lúc có rất nhiều thông tin xoay quanh chương trình được đồn đoán, thêm thắt khiến Táo Quân bị cộng thêm áp lực rất nhiều.

Táo Quân là chương trình lựa chọn các vấn đề nổi cộm trong xã hội để phản ánh. Việc lựa chọn vấn đề nào cũng là chuyện ê kíp phải cân nhắc rất kỹ, còn tùy thuộc theo vấn đề xã hội diễn ra trong cách lĩnh vực, và phụ thuộc vào sự sáng tạo của ê kíp. Đôi khi không thể thỏa mãn được hết mong muốn của khán giả.

Tao Quan 2016: Ap luc tu ‘tu phia’ - Anh 3

Tự Long sẽ là Táo hát nhiều nhất trong chương trình Táo Quân 2016

Không những chỉ chịu áp lực từ khán giả chương trình Táo Quân còn chịu áp lực từ các bộ, ngành. Trước đó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã từng lên tiếng rằng: “Mỗi dịp làm chương trình Táo quân, các Bộ trưởng cũng tham gia trao đổi với đài làm thế nào cho ngành mình nhẹ nhàng đi một tí”.

Có thể nói Táo Quân 2016 vẫn là một trong những chương trình truyền hình được khán giả yêu mến, trông đợi nhất trong năm. Sở dĩ, chương trình được quan tâm là do mỗi năm chỉ sản xuất một số duy nhất và nội dung phản ánh những vấn đề bất cập, nhạy cảm diễn ra trong đời sống xã hội bằng hài kịch trào lộng, sâu cay.

Hòa Lê (T/h)