Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo thuận lợi cho người dân khi sang tên đổi chủ xe

Thời hạn để các phương tiện xe 2, 4 bánh không chính chủ, không giấy tờ được hỗ trợ thực hiện thủ tục sang tên, cấp giấy sở hữu mới không còn nhiều. Do đó, người dân cần chủ động thực hiện thủ tục sang tên, cấp giấy sở hữu đối với phương tiện.

Người dân đến làm thủ tục đăng ký chuyển đổi phương tiện tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh vào tháng 6-2021

* Thời hạn, quy trình đăng ký, sang tên…

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16-6-2020 của Bộ Công an về quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Thông tư 58) thì hạn chót được giải quyết thủ tục đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ (sang tên chính chủ) mà thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu là đến hết ngày 31-12-2021.

Thông tư 58 quy định rõ trách nhiệm của người đang sử dụng xe phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên; kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, quy định trách nhiệm của các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng ngay sau khi tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe.

So với các quy định trước, quy định này sẽ tạo thuận lợi cho nhiều người sở hữu xe không chính chủ, mất giấy tờ nhưng đảm bảo nguồn gốc được thực hiện đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ mà thiếu hoặc mất giấy tờ chuyển quyền sở hữu. Khi chủ phương tiện sang tên xong, dữ liệu của chủ phương tiện vẫn ở trên hệ thống của cơ quan chức năng. Sau này, nếu có dấu hiệu tội phạm xảy ra, chủ phương tiện vẫn phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ông Bùi Văn Xuân (ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết, ông làm nghề mua bán xe cũ nên thường xuyên thực hiện các thủ tục liên quan đến cơ quan công chứng và cơ quan công an. Đối với các xe mà người bán chính chủ, ông mới thực hiện công chứng hợp đồng mua bán được. Còn đối với các xe không chính chủ, ông phải làm hợp đồng mua bán xe viết tay và lưu lại thông tin người bán. “Bản thân tôi ủng hộ việc sang tên xe chính chủ để bảo đảm quản lý, tránh các việc vi phạm pháp luật có thể xảy ra khi sử dụng xe. Nếu xe mua chính chủ thì sang tên thuận lợi. Tuy nhiên, cái khó là rất nhiều xe giá trị không bao nhiêu (tầm dưới 3-5 triệu đồng) và đã chuyển qua nhiều đời chủ sử dụng nên để tìm ra người chủ đầu tiên khó như “mò kim đáy bể”. Nếu cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện đơn giản về thủ tục sang tên thì tôi nghĩ người dân sẽ dễ dàng chấp hành hơn” - ông Xuân nói.

* Tạo thuận lợi cho người dân

Tại Điều 19 Thông tư 58 quy định, trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày, nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Đại diện Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết, Thông tư 58 đã tạo điều kiện cho người dân nhưng vẫn còn nhiều người dân chủ quan, không làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện vì không ý thức được việc rắc rối khi sử dụng xe không chính chủ, khi bán xe không sang tên đổi chủ. Thực tế, những trường hợp xe không chính chủ (chủ yếu là xe máy) còn rất nhiều. Không ít trong số đó, xe được mua đi, bán lại nhiều lần gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi xử lý vi phạm giao thông bằng hình thức “phạt nguội” hoặc truy xuất thông tin nếu gây ra tai nạn giao thông…

Theo quy định tại Thông tư 58, hạn chót giải quyết thủ tục đăng ký, sang tên xe mở đến ngày 31-12-2021. Vì vậy, người dân cần khẩn trương thực hiện để tránh sau thời điểm này sẽ không thể đăng ký chính chủ cho các xe mua bán qua nhiều đời chủ mà không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng đã quá lâu.

Võ Nguyên

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/202107/tao-thuan-loi-cho-nguoi-dan-khi-sang-ten-doi-chu-xe-3068743/