Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tạo thuận lợi lưu thông phương tiện, hàng hóa giữa Thủ đô với các địa phương

Sáng 26-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố đã thị sát đường Vành đai 3 khi Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại đường Vành đai 3.

Mở “luồng xanh” trên tuyến đường Vành đai 3

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã khảo sát đoạn đường từ chốt kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm) và lối xuống đường Vành đai 3 vào nội đô qua phố Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai).

Báo cáo nhanh về lưu lượng phương tiện giao thông qua đây, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, có xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông trên quốc lộ 1. Công an thành phố đã tổ chức phân luồng theo 3 tầng ở chốt kiểm soát, nhờ đó tình trạng này đã giảm. Các lực lượng cũng thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về việc tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải đã có mã QR Code trên “luồng xanh” quốc gia di chuyển thuận lợi…

Ngay tại hiện trường, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã cùng thảo luận với lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố về các phương án bảo đảm thuận lợi nhất cho các xe “luồng xanh” lưu thông. Qua đó thống nhất phương án kiểm soát chặt các lối lên xuống Vành đai 3 vào thành phố để mở thông luồng qua đoạn tuyến Vành đai 3, giảm áp lực cho các chốt kiểm dịch.

Phương án được đồng chí Chu Ngọc Anh đưa ra là để xe “luồng xanh” đi qua thành phố trên đường Vành đai 3, chỉ cần kiểm soát chặt lối lên xuống vào thành phố là bảo đảm thông suốt. Công an thành phố, Sở Giao thông Vận tải cần khẩn trương tính toán phương án lập chốt, nhân lực để tránh dàn trải gây lãng phí, tăng khối lượng công việc lực lượng tuyến đầu, nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra trạm kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm).

Chủ tịch UBND thành phố cũng đồng ý với đề xuất của lực lượng chức năng tại chốt về việc tăng cường tuyên truyền tại chỗ và rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết về các hướng dẫn, điều kiện khi ra vào thành phố, hay quá cảnh đi các địa phương khác.

Nêu việc có nhiều cán bộ là lực lượng tuyến đầu chống dịch của thành phố nhưng đang ở địa bàn giáp ranh với Thủ đô như Khu đô thị Ecopark (tỉnh Hưng Yên) gặp khó khăn trong việc ra vào thành phố, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện mới có “luồng xanh” cho phương tiện. “Cần mở rộng xem xét, tạo thuận lợi cho người thực thi công vụ và phục vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố nhưng đang sinh sống ở các địa phương giáp Hà Nội”, đồng chí Chu Ngọc Anh nêu rõ. Đồng thời các đơn vị khẩn trương nghiên cứu, tham mưu, báo cáo thành phố xem xét quyết định trong ngày hôm nay.

Xem xét mở thêm trạm kiểm soát các phương tiện vào nội đô

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cũng phân tích, để xe “luồng xanh” quá cảnh nhanh nhất đi các tỉnh, thành phố phía Bắc như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn..., không nhất thiết qua cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Hà Nội đã có phương án phân luồng từ xa để nâng cao hiệu quả điều phối giao thông. Chủ tịch UBND thành phố cũng cảm ơn sự chỉ đạo thông suốt, sát sao từ Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải khi ngay ngày 25-7, ở địa bàn tỉnh Hà Nam đã lập thêm một chốt dự phòng để hướng dẫn các phương tiện từ phía Nam đi ra phía Bắc nhưng không qua Hà Nội.

“Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện được sử dụng đường Vành đai 3 của Hà Nội. Đồng thời, xem xét mở thêm những trạm kiểm soát đường ngang, ngõ tắt để kiểm soát phương tiện vào nội đô”, Chủ tịch UBND thành phố nói.

Người dân cung cấp các giấy tờ khi qua trạm kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm).

Đồng chí Chu Nhọc Anh nhấn mạnh, Thành ủy và đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo phải tận dụng “thời cơ vàng” ngăn chặn sự xâm nhập của nguồn bệnh từ các vùng dịch nhưng vẫn bảo đảm duy trì giao thương giữa các tỉnh, thành phố, phục vụ sản xuất kinh doanh và các dịch vụ thiết yếu của Thủ đô với các địa bàn khác.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cũng nêu rõ, các phương án để thực hiện giãn cách xã hội được các sở, ngành thành phố chuẩn bị kỹ, tuy nhiên vẫn phải liên tục xem xét, điều chỉnh theo diễn biến thực tế sao cho phù hợp nhất.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Mai Hữu

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1006999/tao-thuan-loi-luu-thong-phuong-tien-hang-hoa-giua-thu-do-voi-cac-dia-phuong