Tập Cận Bình và niềm đam mê bóng đá từ nhỏ

Gốc
Chủ tịch Trung Quốc có niềm đam mê cuồng nhiệt với môn thể thao vua. Ông từng thi đấu bóng đá khi còn nhỏ và vạch kế hoạch cải cách nền bóng đá nước nhà.

Tập Cận Bình và niềm đam mê bóng đá từ nhỏ - Ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc và thủ tướng Anh cùng chụp ảnh với cầu thủ Sergio Aguero của đội Manchester City hôm 23/10. Ảnh: Daily Mail

Ngày 23/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến công du tới Vương Quốc Anh bằng chuyến thăm câu lạc bộ bóng đá Manchester City. Ông Tập là một người hâm hộ cuồng nhiệt môn thể thao này. Trước đó, ông chia sẻ nguyện vọng muốn đội tuyển bóng đá quốc gia có thể giành chức vô địch World Cup.

Theo South China Morning Post, tình yêu của ông Tập Cận Bình với môn thể thao vua có từ khi học trung học và do ảnh hưởng từ người cha qua cố Tập Trọng Huân, một người cũng rất đam mê các trận cầu.

Vào những năm 60, khi còn là học sinh, ông Tập chơi bóng và từng thi đấu nhiều giải. Người từng chơi bóng với ông Tập thời thơ ấu là Chu Đức, từng giữ chức phó chủ tịch Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Tập còn bị ảnh hưởng từ một người khác là cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình. Ông Đặng từng nói: “Bóng đá Trung Quốc nên bắt đầu từ việc đào tạo trẻ em”.

Vào những năm 80, Tập Cận Bình ít chơi bóng vì công việc bận rộn. Tuy nhiên, khi giữ chức phó bí thư và sau đó là bí thư ở quận Zhengding, tỉnh Hà Bắc, từ 1982 -1985, ông Tập luôn tranh thủ về Bắc Kinh vào dịp cuối tuần để xem các trận đấu.

Tập Cận Bình và niềm đam mê bóng đá từ nhỏ - Ảnh 2

Chủ tịch Tập Cận Bình chơi bóng trên sân cỏ khi ông tới thăm trụ sở của Gaelic Athletic Association tại Ireland vào tháng 2/2012. Ảnh: Reuters

Mùa hè năm 1983, ông Tập từng tức giận khi xem một trận cầu ở Thượng Hải bởi đội bóng quốc gia Trung Quốc để thua câu lạc bộ của Anh với tỷ số 1-5. Người bạn của chủ tịch Trung Quốc nhớ lại: “Tập rời sân bóng với thái độ bực tức và buồn bã”.

Bà Bành Lệ Viện cho biết, giống như nhiều người hâm mộ bóng đá, ông Tập cũng thường thức khuya xem các trận cầu của nước ngoài trên truyền hình.

Với niềm đam mê lớn, ông Tập quyết tâm đưa môn thể thao vua nước nhà thoát khỏi nạn cá độ, dàn xếp kết quả trước trận đấu và cải thiện thứ hạng của đội bóng quốc gia.

Theo các chuyên gia bóng đá, đội bóng Trung Quốc hiện xếp thứ 81 trên thế giới. Vị trí cao nhất mà đội tuyển này từng đạt được là đứng thứ 37 năm 1998 nhưng sau đó tụt xuống và xếp ở vị trí 97 vào năm ngoái.

Vào khoảng năm 2000, khi còn là thống đốc và bí thư ở tỉnh Chiết Giang, ông Tập lập một kế hoạch toàn diện để cải cách tổ chức cho đội tuyển bóng đá quốc gia. Tài liệu này chính thức được phát hành vào tháng 2/2015.

Năm 2011, khi còn giữ chức phó chủ tịch Trung Quốc, ông Tập bày tỏ 3 nguyện vọng đối với nền bóng đá nước nhà là đủ tiêu chuẩn đăng cai World Cup, tổ chức World Cup và giành chức vô địch World Cup.

Tống Hoa

Tin nóng

Tin mới